Bất động sản

Quảng Ngãi đề xuất xây sân bay quốc tế ở đảo Lý Sơn

Ngày 9/5, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản trình Thủ tướng xin xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Lý Sơn (sân bay Lý Sơn). Quảng Ngãi đề xuất xây sân bay chiều dài đường cất hạ cánh 2.400 m, phục vụ 3-3,5 triệu hành khách mỗi năm để phát triển đảo Lý Sơn.

Quảng Ngãi đề xuất xây sân bay quốc tế ở đảo Lý Sơn

Toàn cảnh đảo Lý Sơn

Tỉnh Quảng Ngãi cho rằng cần có giải pháp thu hút các nhà đầu tư chiến lược để phát triển vị trí đắc địa có tiềm năng du lịch như huyện đảo Lý Sơn. Song, trở ngại lớn nhất của tỉnh là hạ tầng giao thông. Hiện để đến được đảo chỉ đi được bằng đường biển nên rất bất tiện.

Vì vậy UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đồng ý về chủ trương, cho phép tỉnh Quảng Ngãi được đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Lý Sơn theo hình thức BOT; đồng thời xem xét, chỉ đạo cho Bộ GTVT cho phép cập nhật, bổ sung Cảng hàng không Quốc tế Lý Sơn vào Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống Cảng hàng không, sân bay toàn quốc, giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Dự kiến sân bay Lý Sơn là sân bay cấp 4C; có đường cất, hạ cánh dài 2400m, đáp ứng khai thác các loại tàu bay A320, A321 và tương đương; năng lực khai thác 3-3,5 triệu hành khách/năm. Vị trí nằm tại xã An Hải, Lý Sơn.

Việc quy hoạch và hướng tới xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Lý Sơn có ý nghĩa hết sức quan trọng, không chỉ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, mà còn bảo đảm an ninh quốc phòng.

Đảo Lý Sơn có diện tích khoảng 10 km2, là huyện đảo tiền tiêu của Quảng Ngãi, cách đất liền 15 hải lý; với di sản địa chất núi lửa triệu năm và nhiều thắng cảnh, di tích lịch sử như: núi Thới Lới, cổng Tò Vò, Chùa Đục, Hang Cau...

Hòn đảo gắn với lịch sử của đội hùng binh Hoàng Sa, nơi cha ông theo lệnh vua giữ chủ quyền biển đảo đã trở thành địa chỉ du lịch nổi tiếng những năm gần đây với 200.000 lượt khách mỗi năm. Gần đảo hiện có sân bay Chu Lai, Quảng Nam (cách khoảng 45 km) và sân bay Phù Cát, Bình Định, cách Lý Sơn 160 km.

 

 

Từ khoá: Quảng Ngãi,
Tin mới lên