Thị trường

Quảng Ngãi gỡ khó cho dự án Thủy điện Trà Khúc 1

(VNF) - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã có buổi đi thị sát hiện trường khu vực thi công dự án thủy điện Trà Khúc 1, để cho ý kiến tháo gỡ một số vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án.

Quảng Ngãi gỡ khó cho dự án Thủy điện Trà Khúc 1

Ảnh minh họa.

Tại chuyến đi thị sát này, ông Đặng Văn Minh bày tỏ sự chưa hài lòng về việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ của nhà đầu tư đối với dự án thủy điện Trà Khúc 1.

Nguyên nhân là do nhà đầu tư chưa có sự phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các sở ngành trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ có liên quan đến dự án. 

Bên cạnh đó, UBND huyện Sơn Hà cũng chưa kiểm soát chặt chẽ nên để xảy ra một số vướng mắc liên quan đến việc triển khai thực hiện dự án của nhà đầu tư. Đồng thời, do chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong 2 năm qua, dự án này phải gia hạn tiến độ.

Chính vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu trên cơ sở quyết định chủ trương đầu tư đã được ấn định, nhà đầu tư phải xây dựng kế hoạch tiến độ triển khai thực hiện dự án theo từng mốc thời gian; đồng thời, chủ động phối hợp với huyện Sơn Hà và Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện xây dựng tiến độ giải phóng mặt bằng để bàn giao đất sạch cho nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư phải nghiêm túc rút kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện dự án, nhất là cần phải có sự phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các sở, ngành liên quan trong quá trình thực hiện các thủ tục liên quan đến dự án.

Trong đó, ông Đặng Văn Minh nhấn mạnh những vấn đề thuộc thẩm quyền của cấp nào thì cấp đó phải chủ động giải quyết kịp thời, không để việc của cấp dưới đùn đẩy lên cấp trên.

Đối với những vướng mắc thuộc thẩm quyền của cấp huyện, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu UBND huyện chỉ đạo các phòng, ban và các địa phương trong vùng dự án và nhà đầu tư thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng,…

Thủy điện Trà Khúc 1 nằm trên sông Trà Khúc thuộc địa giới các xã: Sơn Giang, Sơn Cao, Sơn Hải, Sơn Trung, Sơn Thượng và thị trấn Di Lăng, huyện Sơn Hà. Dự án có công suất lắp máy khoảng 30MW; diện tích chiếm đất khoảng 299 ha. Trong đó, đất lòng sông, lòng suối, kênh rạch chiếm khoảng 200 ha, không có hộ dân nào phải tái định cư. Sau khi đi vào hoạt động, dự án cung cấp cho điện lưới quốc gia khoảng 138 triệu kWh/1 năm.

Dự kiến đến cuối quý IV/2022 hoàn thành công tác đền bù giải phóng mặt bằng, quý IV/2023 hoàn thành thi công phần xây dựng nhà máy để bàn giao lắp đặt thiết bị, quý II/2024 hoàn thành lắp đặt thiết bị và tích nước phát điện.

Đến nay, nhà đầu tư đã ký hợp đồng với đơn vị tổng thầu thi công phần xây dựng; hợp đồng gói thầu cơ khí thủy công của Nhà máy; hợp đồng với đơn vị tư vấn giám sát; hoàn thành chỉ trả tiền phạm vi các thửa đất thu hồi đợt 1 và đợt 2,... Tuy nhiên trong quá trình thực hiện, dự án gặp một số khó khăn trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Tin mới lên