Đô thị

Quảng Ninh: 100% đại biểu đồng ý sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP. Hạ Long

(VNF) - TP. Hạ Long và huyện Hoành Bồ vừa tổ chức kỳ họp HĐND để thảo luận, cho ý kiến biểu quyết thông qua Nghị quyết về tán thành chủ trương nhập địa giới hành chính huyện Hoành Bồ vào TP. Hạ Long.

Quảng Ninh: 100% đại biểu đồng ý sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP. Hạ Long

100% đại biểu HĐND TP. Hạ Long biểu quyết thông qua Nghị quyết tán thành chủ trương nhập địa giới hành chính huyện Hoành Bồ vào TP. Hạ Long.

Tại 2 cuộc họp được tổ chức, đại biểu HĐND TP. Hạ Long và huyện Hoành Bồ đã nghe tóm tắt Đề án nhập địa giới hành chính huyện Hoành Bồ vào TP. Hạ Long; báo cáo thẩm tra các báo cáo, tờ trình và dự thảo Nghị quyết của UBND thành phố về kết quả lấy ý kiến cử tri và thông qua Nghị quyết tán thành việc mở rộng địa giới hành chính, không gian phát triển của TP. Hạ Long và huyện Hoành Bồ theo hướng nhập toàn bộ địa giới hành chính của huyện Hoành Bồ vào TP. Hạ Long.

Sau khi nghe các dự thảo nghị quyết, 100% đại biểu HĐND TP. Hạ Long đã nhất trí biểu quyết thông qua.

Tại huyện Hoành Bồ, 100% các đại biểu HĐND có mặt đã biểu quyết thông qua Nghị quyết tán thành chủ trương mở rộng địa giới hành chính, không gian phát triển của TP. Hạ Long và huyện Hoành Bồ theo hướng nhập toàn bộ địa giới hành chính huyện Hoành Bồ vào TP. Hạ Long.

100% các đại biểu HĐND huyện Hoành Bồ có mặt cũng biểu quyết nhất trí với các nghị quyết được thông qua tại kỳ họp.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh việc nhập toàn bộ địa giới hành chính huyện Hoành Bồ vào TP. Hạ Long có ý nghĩa hết sức quan trọng, không chỉ để đảm bảo tiêu chí về diện tích, dân số của đô thị mà quan trọng hơn là việc tạo được không gian cho sự phát triển xứng tầm của đô thị du lịch biển và đầu tàu trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Ông Thắng cũng cho rằng bên cạnh thuận lợi cũng sẽ có những thách thức sau sáp nhập từ tâm tư của người dân liên quan đến chính sách, giải quyết thủ tục hành chính đến tâm tư của cán bộ, công chức, viên chức.

Tỉnh đã họp thống nhất giải pháp trên cơ sở phải đảm bảo chính sách một cách đầy đủ, thậm chí tốt hơn sau thực hiện sáp nhập. Vì tính cấp thiết cho sự phát triển của TP. Hạ Long và huyện Hoành Bồ, tỉnh đã thông qua chủ trương dành nguồn lực để đầu tư hạ tầng giao thông trên địa bàn, vừa đảm bảo sự kết nối thuận lợi giữa 2 địa phương, vừa tạo điểm nhấn về du lịch.

Cùng với đó, nâng cấp thị trấn Trới thành phường và lấy tên Hoành Bồ, phù hợp với nguyện vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn huyện.

Theo đề án sắp xếp, sáp nhập TP. Hạ Long và huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh sẽ nhập toàn bộ 843,54km2 diện tích tự nhiên và dân số 51.003 người của huyện Hoành Bồ với toàn bộ 275,58km2 diện tích tự nhiên và dân số 249.264 người của TP. Hạ Long.

Tên gọi của đơn vị hành chính mới là TP. Hạ Long sẽ có diện tích 1.119,36km2, quy mô dân số 300.267 người.

Đơn vị hành chính trực thuộc gồm 33 đơn vị cấp xã, bao gồm toàn bộ 20 phường thuộc TP. Hạ Long, thị trấn Trới và 12 xã thuộc huyện Hoành Bồ. Đối với thị trấn Trới, đề án đề nghị nâng cấp lên phường để đảm bảo theo quy định Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

Hệ thống chính trị, thống nhất theo mô hình chung, trên cơ sở sáp nhập các cơ quan cấp huyện có chức năng tương đương của 2 địa phương hiện tại, giữ nguyên tổ chức bộ máy cấp xã.

Sau khi sáp nhập, đơn vị hành chính TP. Hạ Long mới sẽ là đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh. Đây sẽ là đô thị lớn nhất cả nước về diện tích tự nhiên, lớn nhất về số đơn vị hành chính trực thuộc.

Tin mới lên