Đô thị

Quảng Ninh cho Legend Bay thuê 12.600m2 đất tại Bãi Cháy làm khách sạn

(VNF) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ra quyết định cho Công ty Cổ phần đầu tư Legend Bay thuê 12.600m2 đất để làm dự án khách sạn Legend Bay tại phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long.

Quảng Ninh cho Legend Bay thuê 12.600m2 đất tại Bãi Cháy làm khách sạn

Quảng Ninh cho Legend Bay thuê 12.600m2 đất làm khách sạn tại Bãi Cháy

Theo đó, giá đất cụ thể để tính thu tiền thuê đất trả tiền hàng năm đối với diện tích 12.600m2 đất cho Công ty Legend Bay thuê là 9 triệu đồng/m2.

UBND tỉnh Quảng Ninh giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, UBND TP. Hạ Long chịu trách nhiệm về tính chính xác của các thông tin, số liệu báo cáo trong phương án trình bảo đảm đúng quy định.

Trường hợp các yếu tố ảnh hưởng đến phương án giá đất có thay đổi so với phương án giá đã trình, tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu, báo cáo tỉnh xem xét.

Công ty Cổ phần đầu tư Legend Bay được biết đến là chủ dự án đầu tư xây dựng khu khách sạn nghỉ dưỡng Movenpick Hạ Long Hotels and Resorts trên đồi Olimpic (thuộc tổ 4, khu 5, phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long). Dự án có diện tích 45.000m2, gồm 1 tòa khách sạn cao 28 tầng, trên 300 phòng nghỉ, tổng mức đầu tư trên 1.000 tỷ đồng.

Vào tháng 11/2018, Công ty Legend Bay đã ký hợp đồng quản lý khách sạn với Tập đoàn quản lý khách sạn và khu nghỉ dưỡng Movenpick (Thụy Sĩ).

Khách sạn Movenpick Hạ Long Hotels and Resorts đã được khởi công vào quý III/2018 và dự kiến hoàn thành trong vòng 36 tháng.

Phối cảnh tòa khách sạn Movenpick Hạ Long Hotels and Resorts cao 28 tầng.

Công ty Legend Bay có địa chỉ trùng với khu khách sạn nghỉ dưỡng Movenpick Hạ Long Hotels and Resorts, hoạt động chính trong lĩnh vực khách sạn, biệt thự hoặc căn hộ kinh doanh dịch vụ lưu trú ngắn ngày

Legend Bay do ông Vũ Văn Tuyền là người đại diện pháp luật. Ngoài ra, ông Tuyền còn là người đại diện cho hàng loạt doanh nghiệp khác như: Công ty TNHH Bảo Long, Công ty Cổ phần phát triển hội doanh nghiệp Hoành Bồ, Công ty TNHH luyện kim silic mangan Đại Thông, Công ty TNHH thương mại gỗ Tỷ Long, Công ty TNHH Xuân Trường Hoành Bồ…

Đáng chú ý, trong số các doanh nghiệp trên, Công ty Xuân Trường Hoành Bồ từng vi phạm nghiêm trọng tại dự án cụm công nghiệp Hoành Bồ (xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ, Quảng Ninh).

Cụ thể, dự án cụm công nghiệp Hoành Bồ được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 vào ngày 8/6/2012 với tổng diện tích trên 55,38ha. Dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư với chủ đầu tư là Công ty Xuân Trường Hoành Bồ theo Quyết định số 505/QĐ-UBND ngày 20/2/2017 của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Sau khi được điều chỉnh cục bộ vào tháng 8/2018, diện tích của dự án tăng lên là 69,41ha và được chia thành 2 giai đoạn, giai đoạn 1 là 55,38ha, giai đoạn 2 là 14,03ha.

Sau một thời gian triển khai, đến tháng 6/2019, Công ty TNHH Xuân Trường Hoành Bồ đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng cả 2 giai đoạn và đang trong thời gian thi công xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật dự án.

Tuy nhiên, trong quá trình thi công ngay cơ sở hạ tầng cũng như hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan, Công ty Xuân Trường Hoành Bồ đã tự ý cho các nhà đầu tư thứ cấp vào xây dựng nhà xưởng và hoạt động trái phép.

Trước những vi phạm của Công ty Xuân Trường, UBND huyện Hoành Bồ đã nhiều lần có văn bản yêu cầu Công ty Xuân Trường tạm đình chỉ mọi hoạt động cho các nhà đầu tư thứ cấp thuê đất, xây dựng nhà xưởng khi chưa đủ điều kiện, đồng thời yêu cầu công ty tập trung thực hiện các nội dung theo hồ sơ đã được phê duyệt.

Tuy nhiên, đơn vị này không thực hiện các văn bản chỉ đạo của UBND huyện Hoành Bồ mà vẫn tự ý cho các nhà đầu tư thứ cấp vào thuê đất, thi công xây dựng nhà xưởng sai quy định.

Ngay sau đó, UBND huyện Hoành Bồ đã yêu cầu Công ty Xuân Trường Hoành Bồ tạm dừng mọi hoạt động cho thuê đất và các hoạt động đầu tư xây dựng trong phạm vi mặt bằng dự án đầu tư dự án do đơn vị làm chủ đầu tư.

Tin mới lên