Đô thị

Quảng Ninh lập đoàn thanh tra việc thổi giá đất, chuyển nhượng đất tại Vân Đồn

(VNF) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành văn bản liên quan đến việc thanh tra quản lý, sử dụng đất các dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng, đất nuôi trồng thuỷ sản trên địa bàn huyện Vân Đồn.

Quảng Ninh lập đoàn thanh tra việc thổi giá đất, chuyển nhượng đất tại Vân Đồn

Lập đoàn thanh tra xử lý thổi giá đất, chuyển nhượng đất tại Vân Đồn

Văn bản của tỉnh Quảng Ninh nêu rõ thời gian vừa qua, báo chí phản ánh nhiều nội dung liên quan đến việc “thổi giá” đất và tình trạng chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng, đất nuôi trồng thuỷ sản trên địa bàn huyện Vân Đồn.

Do đó, UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường thành lập đoàn thanh tra để thực hiện thanh tra quản lý sử dụng đất đai tại huyện này.

Nội dung thanh tra gồm: thanh tra việc quản lý sử dụng đất của các dự án kinh doanh hạ tầng khu đô thị, trong đó tập trung vào tiến độ triển khai các dự án, việc tuân thủ các quy định điều kiện góp vốn, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thế chấp ngân hàng…; việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng, đất nuôi trồng thuỷ sản; việc triển khai các chỉ đạo của UBND tỉnh liên quan đến quản lý sử dụng đất trên địa bàn của UBND huyện Vân Đồn.

Tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường xây dựng kế hoạch, triển khai ngay và báo cáo kết quả thanh tra về UBND tỉnh trước ngày 30/4/2019.

Việc “thổi giá” đất nền của cò trở thành tâm điểm dư luận thời gian gần đây. Điển hình như trên mạng xã hội mới đây, xuất hiện thông tin về việc tách một phần huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) lên quận khiến giá đất tại địa phương này sôi sục. Bốn khu vực được cho là nằm ở quận mới là Hòa Khương, Hòa Nhơn, Hòa Phong và Hòa Tiến đã nhanh chóng tăng giá đến hàng trăm triệu đồng/lô.

Ngay sau đó, Giám đốc sở Nội vụ Đà Nẵng đã phải ký công văn xác nhận không có chủ trương thành lập quận mới tại huyện này.

“Huyện Hòa Vang chưa đảm bảo các điều kiện, tiêu chí để chia tách thành hai đơn vị hành chính. Những thông tin lan truyền trên mạng xã hội gần đây về việc TP. Đà Nẵng có quận mới được thành lập từ huyện Hòa Vang là không chính xác. Đây là hành vi tung tin thất thiệt để trục lợi, của một số cá nhân, tổ chức môi giới bất động sản tại địa bàn”, văn bản nêu rõ.

Không chỉ tại Đà Nẵng, cuối tháng 2 vừa qua, tại Quảng Nam cũng xuất hiện một văn bản về việc cấp phép đầu tư dự án chuỗi khách sạn, khu phức hợp giải trí ở phường Cẩm Nam, TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Tuy nhiên, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam đã xác nhận văn bản trên là hoàn toàn giả mạo. Theo ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam cũng như TP. Hội An chưa có chủ trương đầu tư nào tương tự, nên nội dung trong văn bản là hoàn toàn bịa đặt, mục đích là để kích động bất động sản ở TP. Hội An và TP. Đà Nẵng.

>>> Xem thêm: Đại gia Vũ Văn Tiền xin đầu tư trung tâm logistics và bến cảng Cái Mép hạ, tổng vốn đầu tư hơn 30.000 tỷ

Tin mới lên