Bất động sản

Quảng Trị: 230 tỷ đồng xây dựng hơn 4 km đường tránh TP Đông Hà

(VNF) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa có văn bản đề xuất Chính phủ bố trí 230 tỷ đồng để đầu tư 4,2 km còn lại của dự án đường tránh phía Đông TP. Đông Hà, trong giai đoạn 2022 - 2023.

Quảng Trị: 230 tỷ đồng xây dựng hơn 4 km đường tránh TP Đông Hà

Bộ KH&ĐT đề xuất bố trí 230 tỷ đồng xây dựng đường tránh TP Đông Hà, Quảng Trị

Dự án đường tránh phía Đông TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị có chiều dài khoảng 22,4 km. Năm 2019, dự án đã được đầu tư xây dựng hoàn thành 2 đoạn tuyến dài 5,02 km.

Trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025, Bộ Giao thông Vận tải dự kiến bố trí 399,96 tỷ đồng nguồn vốn ngân sách trung ương để thực hiện 13,2 km. Như vậy, đến nay còn lại 4,2 km của dự án chưa được bố trí nguồn vốn để đầu tư.

Văn bản của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình Chính phủ về việc giao danh mục và mức vốn cho các nhiệm vụ, dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; điều chỉnh, bổ sung vốn ngân sách trung ương kế hoạch năm 2022 của các bộ, cơ quan trung ương và địa phương, nêu rõ: Dự án đường tránh phía Đông TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị được quy hoạch và đầu tư xây dựng nhằm phân luồng, giảm tải giao thông trên Quốc lộ 1, hạn chế phương tiện lưu thông qua các trung tâm đô thị, tăng năng lực giao thông, đảm bảo an toàn giao thông.

Trước đó, ngày 25/7/2022, UBND tỉnh Quảng Trị đã có văn bản số 144/TTr-UBND đề nghị hỗ trợ 230 tỷ đồng vốn ngân sách trung ương từ chương trình để đầu tư hoàn thành dự án do trong thời gian vừa qua, lưu lượng giao thông trên tuyến Quốc lộ 1 qua TP. Đông Hà rất lớn, đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng và thương tâm do xe tải, xe container gây ra, gây bức xúc trong nhân dân.

Bên cạnh đó, cử tri địa phương nhiều lần có kiến nghị với Chính phủ, Quốc hội và các cấp quan tâm sớm triển khai thực hiện tuyến đường tránh này.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, dự án nêu trên phù hợp với nguyên tắc, tiêu chí, đối tượng, lĩnh vực sử dụng vốn và khả năng giải ngân trong các năm 2022, 2023 theo quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội, Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 của Chính phủ.

Do đây là dự án thuộc trách nhiệm của ngân sách trung ương (Bộ Giao thông Vận tải quản lý), nên việc đầu tư thực hiện dự án cũng cần thực hiện phân cấp cho UBND tỉnh là cơ quan chủ quản thực hiện dự án tương tự như dự án Quốc lộ 4B tỉnh Lạng Sơn.

Đại diện UBND tỉnh Quảng Trị cho biết tỉnh cam kết trong năm 2023 sẽ hoàn thành dự án đưa vào thông tuyến, phân luồng ô tô để giảm thiểu những tai nạn cũng như bức xúc của người dân. Trong trường hợp phát sinh tăng tổng mức đầu tư, UBND tỉnh sẽ cân đối thêm ngân sách địa phương để hoàn thiện dự án một cách tốt nhất, nhanh nhất.

Xem thêm: Bất động sản khu Đông Hà Nội đón làn sóng dịch chuyển

Tin mới lên