Đô thị

Quảng Trị gỡ vướng triển khai Trung tâm dịch vụ hậu cần và logistics 2.000 tỷ

(VNF) - Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị không đồng ý phân chia dự án Trung tâm dịch vụ hậu cần và logistics khu kinh tế Đông Nam thành các dự án thành phần mà đề nghị phía chủ đầu tư cùng các sở, ngành liên quan nghiên cứu phương án chỉnh sửa hồ sơ phù hợp.

Phối cảnh Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị.

Dự án Trung tâm dịch vụ hậu cần và logistics khu kinh tế Đông Nam được UBND tỉnh Quảng Trị cấp quyết định chủ trương đầu tư ngày 6/5/2020, và Ban quản lý khu kinh tế cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ngày 13/5/2020.

Dự án do Công ty Cổ phần ICD Đông Nam làm chủ đầu tư, triển khai tại xã Hải Quế (huyện Hải Lăng) trên diện tích hơn 70ha. Tổng mức đầu tư dự án trên 2.000 tỷ đồng. Mục tiêu hoạt động của dự án là dịch vụ hậu cần cảng và logistics. Trong đó, xây dựng hệ thống kho bãi và lưu giữ hàng hóa; dịch vụ hỗ trợ trực tiếp cho vận tải đường thủy, đường bộ; các công trình phụ trợ khác đáp ứng giao nhận, lưu kho, xuất nhập, bốc xếp, vận chuyển… hàng hóa thông qua trung tâm khoảng 10 - 12 triệu tấn/năm.

Dự án được kỳ vọng khi đi vào hoạt động sẽ hỗ trợ dự án khu bến cảng Mỹ Thủy và thu hút các dự án khác đầu tư vào khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị; góp phần giải quyết công ăn việc làm cho người lao động, đóng góp vào ngân sách nhà nước, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển và cải thiện chỉ số hiệu quả logistics của Việt Nam, của tỉnh.

Đến nay Công ty Cổ phần Đông Nam đã hoàn thành cơ bản các bước chuẩn bị đầu tư dự án. Trong đó, hoàn thành công tác quy hoạch, giải phóng mặt bằng giai đoạn 1 với diện tích 243.624 m2; chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, đánh giá tác động môi trường... theo quy định.

Ngày 18/5, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng đã có buổi làm việc với các sở, ngành, địa phương liên quan và Công ty Cổ phần ICD Đông Nam để giải quyết vướng mắc trong việc triển khai dự án Trung tâm dịch vụ hậu cần và logistics khu kinh tế Đông Nam.

Tại buổi làm việc, đại diện Công ty Cổ phần ICD Đông Nam cũng đã nêu ra các vướng mắc trong triển khai dự án. Trong đó, phương án khai thác tận dụng gỗ rừng trồng trên khu vực dự án đã trình hồ sơ nhưng chưa có trả lời; đối với hồ sơ thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án đã trình từ tháng 9/2021 nhưng do thay đổi các quy định về thủ tục hành chính, chức năng thẩm định hồ sơ nên các bước thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi chưa thực hiện được…

Trước những vấn đề nhà đầu tư nêu ra, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng cho rằng, việc phân chia dự án thành các dự án thành phần là không khả thi và đề nghị phía chủ đầu tư và các sở, ngành liên quan nghiên cứu phương án chỉnh sửa hồ sơ phù hợp với thẩm quyền thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi dự án; giao Ban quản lý khu kinh tế tỉnh chủ trì, hướng dẫn, phối hợp với các đơn vị liên quan theo thẩm quyền để hỗ trợ nhà đầu tư giải quyết những vấn đề còn vướng mắc để sớm triển khai thực hiện dự án.

Tin mới lên