Tài chính

Quốc Cường Gia Lai đã trả nợ cho bà Như Loan hơn 230 tỷ đồng

Báo cáo tài chính quý I của Quốc Cường Gia Lai hạch toán chỉ còn mượn bà Nguyễn Thị Như Loan 71 tỷ đồng. Trước đó, kết thúc năm 2018, số nợ là 308 tỷ đồng.

Quốc Cường Gia Lai đã trả nợ cho bà Như Loan hơn 230 tỷ đồng

Số tiền Quốc Cường Gia Lai mượn chủ tịch Nguyễn Thị Như Loan đã giảm từ hơn 300 tỷ đồng xuống 71 tỷ đồng

3 tháng đầu năm 2019, doanh thu thuần của Quốc Cường Gia Lai là 378 tỷ đồng, cao hơn cùng kỳ năm trước 27 tỷ đồng. Doanh nghiệp cho biết nguyên nhân do công ty bàn giao căn hộ cho khách hàng trong cùng kỳ. 

Tuy nhiên, giá vốn hàng bán tăng mạnh từ 290 tỷ đồng lên 389 tỷ đồng khiến lợi nhuận gộp của Quốc Cường Gia Lai giảm hơn 1/3 so với cùng kỳ, đạt mốc 21 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, chi phí lãi vay cũng tăng khiến lợi nhuận của doanh nghiệp giảm hơn 7 lần. Lãi trước thuế của Quốc Cường Gia Lai trong quý I chỉ còn 6,1 tỷ, chưa đến 14% kết quả cùng kỳ năm 2018. Bình quân, mỗi tháng doanh nghiệp của chủ tịch Nguyễn Thị Như Loan chỉ lãi vỏn vẹn 2 tỷ đồng. 

Theo giải trình của doanh nghiệp phố núi, Quốc Cường Gia Lai giảm lợi nhuận do phải bàn giao căn hộ không có thu nhập từ chuyển nhượng tài chính.

Một điểm đáng chú ý là Quốc Cường Gia Lai hạch toán chỉ còn mượn bà Nguyễn Thị Như Loan 71 tỷ đồng. Trước đó, kết thúc năm 2018, vị nữ chủ tịch kiêm CEO này đã cho chính công ty của mình mượn 308 tỷ đồng. Ngoài ra, em gái bà Loan cũng đang cho Quốc Cường Gia Lai mượn 8,6 tỷ đồng. 

Báo cáo tài chính mới nhất với kết quả lợi nhuận ít ỏi nối dài chuỗi khó khăn của Quốc Cường Gia Lai. Cùng thời điểm này, Quốc Cường Gia Lai cũng công bố báo cáo thường niên 2018 và thừa nhận năm qua, thị trường bất động sản gặp nhiều rủi ro về chính sách và pháp lý đã ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động kinh doanh của công ty.

Hồi giữa tháng 4, Quốc Cường Gia Lai quyết định giải thể Công ty Cổ phần bất động sản Hiệp Phát tại TP. HCM do hoạt động không hiệu quả và rút toàn bộ vốn. Đây là một công ty con do doanh nghiệp của bà Như Loan nắm 90% vốn.

Trước đó, Quốc Cường Gia Lai cũng đã chuyển nhượng 49,9% vốn cổ phần tại Công ty Cổ phần bất động sản Sông Mã, ra nghị quyết giảm 195,3 tỷ đồng vốn góp ở Công ty TNHH Bến du thuyền Đà Nẵng, giảm vốn ở công ty Cổ phần Chánh Nghĩa Quốc Cường.

Bà Loan từng trao đổi với phóng viên rằng Quốc Cường Gia Lai đang bước vào thời kỳ rất khó khăn khi cả 12 dự án rộng 150 ha bị tạm dừng triển khai. Hiện doanh nghiệp rà soát lại quỹ đất thì chỉ có một dự án rộng 3.000 m2 tại quận 7 có thể thực hiện nhưng cũng bị chậm triển khai.

Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai cho biết đã phải "vét hết tiền trong nhà cho doanh nghiệp sử dụng, vay bạn bè, thế chấp nhà, xe để góp tiền cho công ty".

Tin mới lên