Đô thị

Quốc Cường Gia Lai 'kêu khó' tại dự án Phước Kiển

(VNF) – Dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển (huyện Nhà Bè, TP. HCM) của Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (HoSE: QCG) gặp khó khăn về thủ tục.

Quốc Cường Gia Lai 'kêu khó' tại dự án Phước Kiển

Dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển của Quốc Cường Gia Lai đang ách tắc

Dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển có diện tích 91,6ha, được kỳ vọng sẽ mang về cho Quốc Cường Gia Lai doanh thu giai đoạn 2011 – 2016 trên 12.000 tỷ đồng, lợi nhuận trên 7.000 tỷ đồng. Đây là dự án được xem là đứa con tinh thần của Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thị Như Loan.

Theo tìm hiểu, dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển đã được UBND TP. HCM “chấp thuận đầu tư” từ năm 2017. Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của dự án cũng đã được phê duyệt từ tháng 4/2017.

Nhưng do các vướng mắc trong giải phóng mặt bằng và thủ tục, dự án đến nay vẫn chưa thể triển khai. Quốc Cường Gia Lai đã rất nhiều lần gửi văn bản đến Sở Tài nguyên Môi trường TP. HCM xin giao đất. Tuy nhiên, Sở Tài nguyên Môi trường không trả lời văn bản mà chỉ hướng dẫn miệng: “Sở Xây dựng trình chấp thuận đầu tư và đã được UBND thành phố duyệt là chưa đúng quy trình”.

Do dự án có quỹ đất hỗn hợp, trong đó có đất nông nghiệp phải chuyển mục đích sử dụng đất, nên công ty phải quay về Sở Kế hoạch Đầu tư để làm lại các bước thủ tục từ đầu, trước hết là thủ tục “Quyết định chủ trương đầu tư”.

Nhưng “nếu tiếp tục các bước thủ tục thì không biết đến năm 2022 công ty có được hoàn tất các bước thủ tục để được ‘chấp thuận đầu tư’ hay không, mà thủ tục này công ty vốn đã được UBND thành phố ‘chấp thuận đầu tư’ từ năm 2017”, Quốc Cường Gia Lai than thở.

Do bất cập của các chính sách mà hơn 3 năm qua, thủ tục của dự án vẫn chưa được hoàn tất.

“Công ty bị thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng lãi vay ngân hàng và lãi vay phải trả cho đối tác liên doanh. Công ty không biết xoay sở vào đâu, dòng tiền thu - chi không chủ động được. Tất cả ách tắc này chỉ vì sự bất cập của các thủ tục đầu tư xây dựng đối với dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp, mà lỗi này hoàn toàn không phải do công ty chúng tôi gây ra”, Quốc Cường Gia Lai nhấn mạnh.

Được biết kế hoạch sử dụng đất của dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển đã được phê duyệt năm 2018, nay UBND huyện Nhà Bè trình xin gia hạn nhưng Sở Tài nguyên Môi trường đã không đưa vào danh sách gia hạn. Thủ tục này, Sở Kế hoạch Đầu tư đang thụ lý, nhưng Quốc Cường Gia Lai không được gia hạn vì chưa có “Quyết định chủ trương đầu tư”.

“Công ty chúng tôi rất đau lòng, không biết thủ tục dự án này sẽ đi đâu và về đâu. Công ty chúng tôi rất bị rối, không thể có kế hoạch kinh doanh, dòng tiền thu - chi và tiền lãi công ty chúng tôi phải trả cho các đối tác liên doanh ngày một gia tăng. Công ty chúng tôi và đối tác không thể định hướng được kế hoạch sản xuất kinh doanh, vì không thể biết được thời gian hoàn tất thủ tục để chuẩn bị tài chính, nộp thuế, thi công xây dựng, thực hiện dự án”, Quốc Cường Gia Lai bày tỏ.

Công ty này kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo các sở, ngành khẩn trương xem xét, giải quyết các vướng mắc về các thủ tục đầu tư xây dựng của dự án, để công ty sớm triển khai.

Tin mới lên