Tài chính

Quốc Cường Gia Lai phủ nhận việc chuyển nhượng dự án Phước Kiển

(VNF) – Đây là thông tin được Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (HoSE: QCG) Nguyễn Thị Như Loan đưa ra tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2017 tổ chức sáng 29/6.

Quốc Cường Gia Lai phủ nhận việc chuyển nhượng dự án Phước Kiển

Quốc Cường Gia Lai lên kế hoach khá tham vọng trong năm 2017

QCG mới nhận tiền tạm ứng từ đối tác

Tại Đại hội, bà Nguyễn Thị Như Loan cho biết dự án Phước Kiển (Nhà Bè, TP. HCM) đã thực hiện đền bù được 92% diện tích đất.

8% diện tích còn lại chưa đền bù được do vướng mắc 2 vấn đề. Một là, 4% diện tích đất là bờ đê (đất công) cho nên QCG phải trả tiền cho nhà nước. Hai là 4% còn lại là những thửa đất không cấp cho dân nên công ty cũng phải trả tiền cho nhà nước, song, các hộ dân lại đã xây cất nhà trên diện tích đất này từ rất lâu, nếu không giải quyết tốt, QCG sẽ phải đền bù 2 lần (vừa đền bù cho dân, vừa nộp tiền cho nhà nước).

Về vấn đề chuyển nhượng dự án, bà Loan cho hay, đến thời điểm hiện tại, QCG mới chỉ ứng tiền từ đối tác chứ chưa ký hợp đồng chuyển nhượng. Giá chuyển nhượng cũng đang trong giai đoạn đàm phán.

Quốc Cường Gia Lai phủ nhận chuyển nhượng dự án Phước Kiển ảnh 1

Dự án Phước Kiển của Quốc Cường Gia Lai vẫn chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng

Theo bà Loan, nguyên nhân của việc chưa chuyển nhượng dự án Phước Kiển là đối tác bắt QCG phải cam kết những điều khoản hết sức ngặt nghèo. Chẳng hạn như  khi chuyển 50 triệu USD tiền tạm ứng (quý I/2017), Sunny Land đã yêu cầu đến tháng 10/2017, QCG phải thực hiện xong việc giải tỏa mặt bằng, nếu không sẽ bị phạt 25 triệu USD.

Đây gần như là điều không tưởng nên QCG đang tạm hoãn việc ký kết chuyển nhượng – với lý do QCG chưa đưa ra được thiết kế 1/500.

Như vậy, với dự án Phước Kiển, QCG mới chỉ nhận tiền tạm ứng, còn việc bán hay hợp tác đầu tư thì chưa biết trước được.

Tuy nhiên, vị Chủ tịch của QCG cũng nhấn mạnh, công ty đang có 14 dự án bất động sản có sức bán khá tốt, 1 dự án khác đang tính hợp tác với Tập đoàn Đất Xanh. Nếu kết quả bán hàng từ các dự án trên tốt như mong muốn thì dự án Phước Kiển chỉ cần làm theo phương án hợp tác chứ không cần bán 100%.

"Hiện nay, trong tay QCG đang có hơn 3.000 tỷ đồng và nếu bỏ thêm một khoản thỉ sẽ chọn phương án hợp tác với Sunny Land, bởi nhà đầu tư cũng muốn hợp tác với chúng ta lâu dài trong các dự án khác chứ họ không muốn ép để mua toàn bộ dự án", bà Loan nói.

Dự kiến phát hành 2 triệu cổ phiếu ESOP và 750 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi

Đại hội cổ đông QCG đã thông qua phương án phát hành 2 triệu cổ phiếu ESOP với tỷ lệ 0,73%. Sau phát hành vốn điều lệ của QCG sẽ tăng lên 2.771 tỷ đồng. Thời gian phát hành được dự kiến trong năm 2017, sau khi được Ủy ban chứng khoán Nhà nước chấp thuận. Giá phát hành là 10.000 đồng/cổ phiếu (thị giá cổ phiếu QCG ngày 28/6 là 29.000 đồng/cổ phiếu).

Toàn bộ số tiền thu được từ phát hành (20 tỷ đồng), QCG sẽ sử dụng để bổ sung vốn lưu động phục vụ sản xuất kinh doanh. Được biết, 2 triệu cổ phiếu trên sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm kể từ ngày hoàn thành đợt chào bán.

Ngoài phương án phát hành cổ phiếu ESOP, Đại hội cũng đã thông qua kế hoạch phát hành 750 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi với giá chuyển đổi tối thiểu 30.000 đồng/cổ phiếu. Đối tượng phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư cá nhân và tổ chức, với lãi suất cố định là 10%/năm.

Kỳ hạn chuyển đổi trái phiếu trên là 12-24 tháng kể từ ngày phát hành. Thời gian phân phối trái phiếu dự kiến 2017-2018. Mục đích phát hành nhằm bổ sung vốn lưu động và tái cơ cấu nợ vay. Đáng chú ý, QCG được ngừng trả lãi và chuyển lãi sang năm tiếp theo nếu việc trả lãi dẫn đến kết quả kinh doanh trong năm bị lỗ.

Kế hoạch lãi trước thuế 720 tỷ đồng, gấp 11 lần năm trước

Năm 2017, QCG lên kế hoạch doanh thu thuần 2.500 tỷ đồng (tăng 57%), lợi nhuận trước thuế 720 tỷ đồng (gấp 11 lần kết quả thực hiện năm 2016).

Công ty dự kiến chia cổ tức năm 2017 tỷ lệ 25%, trong đó 15% bằng tiền và 10% bằng cổ phiếu. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2011, QCG trả cổ tức bằng tiền.

Cũng tại Đại hội, cổ đông đã thông qua phương án tạm ứng cổ tức 2017 với tỷ lệ là 8.6% bằng tiền, tuy nhiên thời gian chi trả cụ thể chưa được đề cập.

Được biết, trong năm 2016, QCG đạt 1.588 tỷ đồng doanh thu, gấp 4 lần năm 2015; lãi sau thuế gần 45 tỷ đồng, gấp 2 thực hiện năm trước.

Tin mới lên