Tài chính

Quốc Cường Gia Lai trả trăm tỷ tiền mượn con gái bà Nguyễn Thị Như Loan

Tất toán nhiều khoản tiền mượn người thân lãnh đạo và công ty liên quan giúp nợ của Quốc Cường Gia Lai giảm mạnh so với hồi đầu năm 2018.

Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (mã chứng khoán: QCG) cho biết, nợ phải trả tại thời điểm cuối năm đã giảm hơn 350 tỷ đồng, còn chưa đến 6.900 tỷ đồng. Chiếm hơn 70% trong số này là các khoản phải trả ngắn hạn. Bên cạnh thực hiện các khoản vay ngân hàng nhằm mục đích bổ sung vốn lưu động, doanh nghiệp này còn mượn tiền của các cá nhân và tổ chức hơn 580 tỷ đồng.

Trong năm 2018, Quốc Cường Gia Lai đã tất toán nhiều khoản tiền mượn của Công ty Bất động sản Hiệp Phú, Nhà Hưng Thịnh, CVH Sparkle... nên danh mục giảm 1.140 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm. Dù chưa giải quyết hết tiền mượn của bà Nguyễn Ngọc Huyền My – con gái Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thị Như Loan, nhưng công ty cũng đã hoàn trả gần 130 tỷ đồng. Bù lại, số tiền mượn từ bà Loan lại tăng lên gần 310 tỷ đồng.

Báo cáo tài chính của Quốc Cường Gia Lai cho thấy doanh thu thuần năm 2018 giảm hơn 14% so với năm trước, chỉ còn khoảng 732 tỷ đồng. Lợi nhuận ròng cả năm xấp xỉ 100 tỷ đồng, chưa đến một phần tư so với năm trước.

Năm 2018 được xem là "vận đen" của doanh nghiệp khi vướng vào vụ lùm xùm mua hụt 30 ha đất công của Công ty Tân Thuận tại Phước Kiển, huyện Nhà Bè và bị thành phố yêu cầu thu hồi. Ngoài ra, khó khăn của doanh nghiệp còn nằm ở vấn đề bồi thường giải phóng mặt bằng dự án quy mô lớn như Phước Kiển bị da beo, kéo dài nhiều năm chưa xử lý xong.

Trước đó, hồi giữa cuối tháng 11/2018, ông Nguyễn Quốc Cường - con trai bà Loan đã từ nhiệm thành viên HĐQT công ty và rời ghế Phó tổng giám đốc.

Gia đình bà Loan hiện sở hữu hơn 151 triệu cổ phiếu QCG. Trong đó, bà Loan nắm khoảng 102 triệu cổ phiếu, con gái Nguyễn Ngọc Huyền My nắm 39,3 triệu cổ phiếu. Phần còn lại thuộc về em ruột bà Loan và ông Nguyễn Quốc Cường.

Tin mới lên