Tiêu điểm

Quốc hội ‘nói không’ với nâng giờ làm thêm từ 300 giờ/năm lên 400 giờ/năm

(VNF) - Bộ luật Lao động (sửa đổi) vừa được thông qua không nâng khung thoả thuận làm thêm giờ tối đa từ 300 giờ lên 400 giờ/năm mà quy định như Bộ luật Lao động hiện hành.

Quốc hội ‘nói không’ với nâng giờ làm thêm từ 300 giờ/năm lên 400 giờ/năm

Ảnh minh họa

Sáng nay (20/11), với 90,06% đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Bộ Luật Lao động (sửa đổi) năm 2019.

Một trong những nội dung đáng chú ý là Quốc hội không nâng khung thoả thuận làm thêm giờ tối đa từ 300 giờ/năm lên 400 giờ/năm mà quy định như Bộ luật Lao động hiện hành.

Tuy nhiên bộ luật sửa đổi có nâng giới hạn làm thêm giờ tối đa trong tháng từ 30 giờ lên 40 giờ và bổ sung cụ thể các trường hợp được tổ chức làm thêm giờ từ trên 200 giờ đến 300 giờ trong một năm.

Giải trình về điều này, báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội đồng ý với phương án quy định như Bộ luật Lao động hiện hành nhưng có nâng giới hạn làm thêm giờ tối đa trong tháng từ 30 giờ lên 40 giờ và bổ sung cụ thể các trường hợp được tổ chức làm thêm giờ từ trên 200 giờ đến 300 giờ trong một năm. Một số ý kiến đồng ý với phương án nâng khung thỏa thuận giờ làm thêm tối đa từ 300 giờ lên 400 giờ trong một năm.

“Có 406 đại biểu Quốc hội bày tỏ chính kiến thì có 318 đại biểu đồng ý giữ khung thỏa thuận giờ làm thêm tối đa như Bộ luật hiện hành, nhưng cần ghi rõ thời gian làm thêm giờ theo tháng là 40 giờ/tháng thay vì 30 giờ/tháng và bổ sung quy định cụ thể về các trường hợp được tổ chức làm thêm giờ từ trên 200 giờ đến 300 giờ trong một năm - Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo chỉnh lý điều này như trong dự thảo Bộ luật”, báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho hay.

Bên cạnh khung giờ làm thêm, điểm đáng chú ý khác của Bộ luật Lao động (sửa đổi) vừa được thông qua là Quốc hội tán thành việc bổ sung thêm một ngày nghỉ lễ vào dịp Quốc khánh 2/9.

Giải trình về điều này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho hay có ý kiến đại biểu đề nghị nếu bổ sung 1 ngày nghỉ thì nên chọn ngày liền kề Ngày Quốc khánh 2/9; có ý kiến đề nghị chọn Ngày Gia đình Việt Nam (28/6).

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thấy rằng việc chọn ngày nghỉ liền kề Ngày Quốc khánh sẽ giúp số ngày nghỉ dịp lễ này tăng lên.

“Đây là ngày Tết Độc lập, cũng là dịp để người lao động có thêm thời gian tham gia các hoạt động kỷ niệm, chào mừng Quốc khánh 02/9, tăng thêm ý nghĩa chính trị, nâng cao niềm tự hào dân tộc về sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

“Đồng thời, đáp ứng được mong muốn của người lao động có thêm thời gian nghỉ ngơi, sum họp gia đình và giúp trẻ em, học sinh, sinh viên chuẩn bị cho ngày khai giảng năm học mới”, báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết.

Đối với vấn đề giờ làm việc bình thường (Điều 105), Quốc hội chốt phương án: không quá 08 giờ trong 01 ngày và không quá 48 giờ trong 01 tuần.

Người sử dụng lao động có quyền quy định thời giờ làm việc theo ngày hoặc tuần nhưng phải thông báo cho người lao động biết; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày và không quá 48 giờ trong 01 tuần.

Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ đối với người lao động.

Người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm giới hạn thời gian làm việc tiếp xúc với yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại đúng theo các quy chuẩn kỹ thuật có liên quan.

Trong báo cáo giải trình, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng việc tăng lương, giảm giờ làm, cải thiện và nâng cao điều kiện lao động đối với người lao động là xu hướng tiến bộ của thế giới.

Về vấn đề này, Chính phủ đã có Công văn số 561/CP-PL ngày 06/11/2019  đề nghị “trước mắt giữ nguyên thời giờ làm việc bình thường như quy định của Bộ luật hiện hành” và “có lộ trình điều chỉnh giảm giờ làm việc bình thường vào thời điểm thích hợp”.

“Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin tiếp thu và báo cáo Quốc hội việc từng bước giảm giờ làm theo hướng sẽ ghi vào Nghị quyết của kỳ họp: giao Chính phủ căn cứ tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đề xuất giảm giờ làm việc bình thường thấp hơn 48 giờ/tuần; giữ quy định ‘Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ đối với người lao động’ tại Điều 105 về thời giờ làm việc bình thường.

“Trên cơ sở đó, Chính phủ sẽ có các quy định triển khai cụ thể; đặc biệt, cần phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, tổ chức đại diện người sử dụng lao động hướng dẫn về cơ chế thương lượng tập thể hiệu quả để từng bước thực hiện cho được việc giảm giờ làm việc bình thường, bảo đảm hài hòa lợi ích của các bên”, báo cáo viết.

Tin mới lên