Ngân hàng

Quốc hội sắp chất vấn Thống đốc về hoạt động của các ngân hàng yếu kém

(VNF) – Thống đốc Lê Minh Hưng lần đầu tiên sẽ đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội. Tăng trưởng tín dụng và hoạt động của các ngân hàng yếu kém sẽ là 2 nội dung chất vấn chính yếu của Quốc hội đối với Thống đốc.

Quốc hội sắp chất vấn Thống đốc về hoạt động của các ngân hàng yếu kém

Thống đốc NHNN sẽ có lần đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội

Theo Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội đã quyết định nhóm vấn đề chất vấn, người trả lời chất vấn có liên quan.

Cụ thể, Quốc hội sẽ chất vấn việc điều hành chính sách tiền tệ đảm bảo hỗ trợ sản xuất kinh doanh và tăng trưởng tín dụng hợp lý. Cùng với đó là hoạt động của các ngân hàng yếu kém đã được xử lý và giải pháp đảm bảo an toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống ngân hàng.

Trách nhiệm trả lời chính các vấn đề trên là Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng. Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Bộ trưởng các bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các Bộ trưởng, Trưởng ngành khác cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

"Như chúng ta đã biết, vừa qua Ngân hàng Nhà nước đã mua 0 đồng đối với 3 ngân hàng, bây giờ Quốc hội cần phải xem hiệu quả của các ngân hàng này thế nào, kết quả ra làm sao", ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết thêm.

Ngoài các vấn đề liên quan đến tiền tệ, ngân hàng, Quốc hội cũng sẽ chất vấn về công tác quản lý thuế (giải quyết nợ đọng thuế; thanh tra, kiểm tra; chống thất thu thuế, chuyển giá), hải quan đảm bảo nền tài chính an toàn, bền vững. Giải pháp tăng cường quản lý nợ công an toàn, hiệu quả.

Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng. Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Bộ trưởng các bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Công an, Tổng Thanh tra Chính phủ, Tổng Kiểm toán nhà nước và các Bộ trưởng, Trưởng ngành khác cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Vấn đề lớn thứ 3 Quốc hội dự tính đem ra chất vấn là việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính và xây dựng Chính phủ điện tử. Công tác quản lý nhà nước về báo chí, truyền thông; về hệ thống dịch vụ truyền thông, việc xã hội hóa các chương trình phát thanh, truyền hình. Giải pháp kiểm soát, hạn chế thông tin xấu, độc hại, phản cảm trên mạng xã hội và định hướng thông tin, tuyên truyền văn hóa, đạo đức xã hội.

Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng các Bộ: Công an, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Giáo dục và Đào tạo và các Bộ trưởng, Trưởng ngành khác cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Một nội dung lớn khác là chất vấn giải pháp nâng cao chất lượng công tác xét xử, nhất là công tác xét xử về dân sự, hành chính, các vụ án tham nhũng. Việc nâng cao trình độ, năng lực, trách nhiệm thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức ngành Tòa án nhân dân đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp.

Trách nhiệm trả lời chính trước Quốc hội là Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình. Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ trưởng các Bộ: Công an, Nội vụ, Tư pháp và các Bộ trưởng, Trưởng ngành khác cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Sau các phiên chất vấn, Thủ tướng Chính phủ sẽ có báo cáo và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về những vấn đề liên quan đến công tác điều hành của Chính phủ.

Tin mới lên