Nhân vật

Quốc hội Trung Quốc có 93 đại biểu tỷ phú USD, người giàu nhất có tới 35 tỷ USD

(VNF) - Quốc hội Trung Quốc đang trở nên đặc biệt "giàu có" vì trong số 5.000 đại biểu Quốc hội Trung Quốc đang dự kỳ họp thường niên ở Bắc Kinh, có 93 vị là tỷ phú. Đáng chú ý, tỷ phú Pony Ma Huateng, nhà sáng lập Tencent Holdings, có tới 35 tỷ USD.

Quốc hội Trung Quốc có 93 đại biểu tỷ phú USD, người giàu nhất có tới 35 tỷ USD

Pony Ma Huateng, nhà sáng lập Tencent Holdings, hiện vẫn là đại biểu Quốc hội giàu nhất Trung Quốc.

Tổng tài sản của các tỷ phú USD trong Quốc hội Trung Quốc năm 2019 giảm 14% so với 2018, do đợt sụt giảm chóng mặt của thị trường chứng khoán nước này trong năm ngoái.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), trong số 5.000 đại biểu Quốc hội Trung Quốc đang dự kỳ họp thường niên ở Bắc Kinh, có 93 vị là tỷ phú. Tổng tài sản của nhóm đại biểu này là 3,4 nghìn tỷ Nhân dân tệ, tương đương 504 tỷ USD, giảm 14% so với năm ngoái.

Năm 2018, Trung Quốc có 104 đại biểu Quốc hội là tỷ phú USD, sở hữu tổng tài sản 3,93 nghìn tỷ Nhân dân tệ. Sự sụt giảm được lý giải là do thị trường chứng khoán đi xuống.

Hầu hết các tỷ phú Trung Quốc giữ vai trò đại biểu Quốc hội đều là tỷ phú tự thân, làm giàu từ các lĩnh vực bất động sản, công nghệ hoặc sản xuất.

Nếu so sánh với các nghị sỹ Mỹ, độ giàu có của các đại biểu Quốc hội Trung Quốc có vẻ lớn hơn nhiều. Dữ liệu từ Roll Call cho thấy trong 2016, tổng tài sản của 50 nghị sỹ Quốc hội Mỹ giàu nhất chỉ đạt 2 tỷ USD.

Năm 2018, thị trường chứng khoán Trung Quốc chứng kiến mức giảm vào hàng mạnh nhất thế giới, với cú giảm 24,6% của chỉ số Shanghai Composite Index. Cú giảm này khiến khoảng 2,3 nghìn tỷ USD vốn hóa bốc hơi khỏi thị trường, ảnh hưởng nặng nề đến tài sản của giới tỷ phú ở quốc gia đông dân nhất thế giới.

Pony Ma Huateng, nhà sáng lập Tencent Holdings, hiện vẫn là đại biểu Quốc hội giàu nhất Trung Quốc, với khối tài sản khoảng 35 tỷ USD. Ông Ma trở thành đại biểu Quốc hội từ năm 2013.

Tin mới lên