Tiêu điểm

Quốc hội vẫn chưa luật hóa được quy định ‘đã uống rượu bia thì không lái xe’

(VNF) - Dù được lấy ý kiến tới 2 lần nhưng quy định cấm điều khiển phương tiện giao thông khi đã uống rượu bia không được trên 50% đại biểu Quốc hội tán thành.

Quốc hội vẫn chưa luật hóa được quy định ‘đã uống rượu bia thì không lái xe’

Gần 50% đại biểu Quốc hội tán thành phương án đã uống rượu bia thì không lái xe

Đầu phiên làm việc chiều 3/6, Quốc hội đã bỏ phiếu cho ý kiến với 3 nội dung trong dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Cụ thể, nội dung 1 quy định liên quan đến việc uống rượu, bia của người điều khiển phương tiện giao thông khi tham gia giao thông.

Theo phương án 1, cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn vượt mức quy định của pháp luật về an toàn giao thông.

Phương án 2, cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn.

Đối với phương án 1 dù được lấy ý kiến tới hai lần (do lần đầu nhiều đại biểu không nghe rõ nội dung) cũng chỉ có 214/441 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 44,21% tổng số đại biểu Quốc hội) và có 212/441 đại biểu không tán thành (chiếm 43,80%).

Với phương án 2, đã có 240/417 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 49,59% tổng số đại biểu Quốc hội) và có 169/417 đại biểu không tán thành (chiếm 34,92% tổng số đại biểu Quốc hội).

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cho biết, kết quả biểu quyết cho thấy cả 2 phương án đều chưa được quá 50% tổng số đại biểu Quốc hội tán thành.

Nội dung 2 được xin ý kiến là quy định về việc hạn chế thời gian bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ.

Theo phương án 1, bổ sung quy định thời gian cấm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ từ 22 giờ đến 8 giờ sáng hôm sau.

Phương án 2, không quy định về việc hạn chế thời gian bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ

Kết quả cũng không có phương án nào đủ 50% đại biểu đồng ý.

Nội dung 3 quy định khung thời gian không được quảng cáo rượu, bia trên báo nói, báo hình (điểm c khoản 3 điều 12 của dự thảo Luật).

Theo phương án 1, quy định khung thời gian không được quảng cáo rượu, bia trên báo nói, báo hình trong thời gian từ 18 giờ đến 21 giờ hằng ngày; ngay trước, trong và sau các chương trình dành cho trẻ em.

Phương án 2, quy định khung thời gian không được quảng cáo rượu, bia trên báo nói, báo hình trong thời gian từ 19 giờ đến 20 giờ hằng ngày; ngay trước, trong và sau các chương trình dành cho trẻ em

Kết quả phương án 1 được 72,53% vị đại biểu đồng ý.

Bình luận về kết quả lấy ý kiến này, Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nói: "Kết quả lấy ý kiến thể hiện Quốc hội rất dân chủ. Chúng ta khẳng định không có thế lực, nhóm nào tác động vào quyết định ngày hôm nay của Quốc hội".

>>> Vẫn chưa quyết được Chính phủ hay Quốc hội giữ quyền phê duyệt danh mục đầu tư công trung hạn

Tin mới lên