Tài chính quốc tế

Quốc vương Malaysia hủy lễ mừng sinh nhật để ‘hùn tiền’ trả nợ công

(VNF) - Quốc vương Malaysia Sultan Muhammad V đã quyết định hủy lễ mừng sinh nhật chính thức và tiệc trà hoàng gia để hoàn tiền cho chính phủ nhằm trang trải khoản nợ công khổng lồ, hãng thông tấn Bernama đưa tin ngày 31/8.

Quốc vương Malaysia hủy lễ mừng sinh nhật để ‘hùn tiền’ trả nợ công

Quốc vương Malaysia Sultan Muhammad V.

Bernama  dẫn lời người đứng đầu Cơ quan Nội chính hoàng gia Malaysia Wan Ahmad Dahlan cho biết, thay vì tổ chức lễ mừng sinh nhật Quốc vương tại Cung điện hoàng gia ở Kuala Lumpur và tiệc trà hoàng gia như mọi năm, năm nay Quốc vương Sultan Muhammad V đã quyết định hủy những sự kiện này.

Theo đó, chi phí dành cho hai sự kiện này sẽ được trả lại cho chính phủ để đóng góp vào quỹ Tabung Harapan, một quỹ được chính quyền Malaysia thành lập để người dân quyên góp tiền giúp chính phủ trả nợ công.

“Tuy nhiên, các sự kiện khác mừng sinh nhật Quốc vương Sultan Muhammad V vẫn được tiến hành theo kế hoạch”, ông Dahlan nhấn mạnh.

Trước đó, Cơ quan Nội chính hoàng gia Malaysia ngày 11/6 cũng ra thông báo cho biết: “Quốc vương Muhammad V đã đề nghị giảm 10% trợ cấp của bản thân từ giờ đến hết nhiệm kỳ vào năm 2021 để đóng góp cho quỹ Tabung Harapan”

Số tiền thu được của Quỹ Hy vọng sẽ được cập nhật hàng ngày trên trang web của Bộ Tài chính Malaysia.

Thông báo trên được đưa ra sau khi Thủ tướng Mahathir Mohamad quyết định cắt giảm 10% lương của các bộ trưởng liên bang trong động thái mang tính biểu tượng giữa lúc đất nước mắc nợ hơn 1,09 nghìn tỷ Ringgit (250 tỷ USD), tương đương 80% tổng sản phẩm trong nước (GDP).

Giảm nợ công, vực dậy nền kinh tế đất nước đang có nhiều khó khăn do hậu quả của chính quyền tiền nhiệm để lại đã trở thành ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Malaysia sau khi ông Mahathir lên nắm quyền sau cuộc bầu cử ngày 9/5.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad phát biểu trong buổi ra mắt Quỹ Hy vọng.

Chính quyền Malaysia hồi cuối tháng 5 đã lập Quỹ Tabung Harapan (Quỹ Hy vọng) để người dân có thể quyên góp giúp chính phủ mới thanh toán khoản nợ công khổng lồ.

Thủ tướng Mahathir Mohamad khẳng định đây là cách để đảm bảo mọi sự hỗ trợ của người dân đến được Bộ Tài chính. Bộ Tài chính Malaysia cũng đã thông báo tên ngân hàng và số tài khoản để người dân có thể đóng góp.

Ông Mahathir ngày 30/8 cho biết ông đang xem xét khả năng dừng việc quyên tiền của quỹ Tabung Harapan. Cùng ngày, giới chức Malayia đưa ra thông báo, tính đến ngày 30/8, tổng số tiền quyên góp cho Quỹ Hy vọng đạt gần 180 triệu ringgit (gần 44 triệu USD).

Quốc vương Muhammad V tuyên thệ nhậm chức ngày 24/4/2017.

Ông Muhammad V, sinh ngày 6/10/1969, lên ngôi tiểu vương Kelantan từ năm 2010 và kiêm nhiệm chức phó vương Malaysia từ năm 2011. Ông được nhận xét là một người nhân hậu, khiêm nhường và vô cùng sùng bái đạo Hồi.

Sultan Muhammad V trở thành quốc vương thứ 15 của Malaysia ngày 24/4/2017. Ở tuổi 47, Sultan Muhammad V là người trẻ nhất trong các tiểu vương và được bầu làm quốc vương Malaysia.

Ông lên ngôi để kế vị Sultan Abdul Halim Muadzam Shah của bang Kedah, người đã kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 12/12. Malaysia là một trong 43 nước trên thế giới thực thi chế độ quân chủ theo hiến pháp và là nước duy nhất trên thế giới chọn vua theo hình thức luân phiên.

Xem thêm >> Bỏ 6 Tổng cục, giảm 125 Cục còn 58: Bộ Công an đi tiên phong

Tin mới lên