Tài chính quốc tế

Quý cuối ‘bứt tốc’, kinh tế Trung Quốc đạt mức tăng trưởng trên 8% trong năm 2021

(VNF) - Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc vào quý IV/2021 tăng trưởng 4% so với cùng kỳ năm ngoái, GDP cả năm tăng 8,1%.

Quý cuối ‘bứt tốc’, kinh tế Trung Quốc đạt mức tăng trưởng trên 8% trong năm 2021

Trung Quốc công bố số liệu kinh tế quý IV/2021 "khiêm tốn" nhưng vẫn cao hơn kỳ vọng.

Số liệu trên được Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố ngày 17/1. Theo đó, mức tăng trưởng 4% trong quý IV đã giảm tốc so với mức tăng trưởng 4,9% của quý III, chạm mức thấp nhất kể từ mức 3,2% từ quý II/2020 do đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn mức kỳ vọng mà cả Nikkei Asia và Reuters từng đưa ra. Cụ thể, Nikkei từng dự báo tăng trưởng 3,3% cho quý IV/2021 của Trung Quốc, trong khi Reuters đưa ra mức dự báo 3,6%.

Theo Cục Thống kê, sản xuất công nghiệp tại Trung Quốc trong tháng 12/2021 đã tăng 4,3% so với năm trước. Ngược lại, doanh số bán lẻ tháng 12 đã bỏ lỡ kỳ vọng với mức tăng khiêm tốn 1,7% so với năm trước, trong khi các nhà phân tích do Reuters thăm dò đã dự đoán mức tăng là 3,7%.

Với mức tăng 4% trong quý cuối cùng năm 2021, GDP cả năm của Trung Quốc đạt 8,1%, cao hơn mức dự báo 7,9% của Nikkei, nhưng thấp hơn mức 8,4% mà các nhà kinh tế trong nước từng đưa ra, theo nhà cung cấp dữ liệu tài chính Wind Information.

Trên cơ sở hàng quý, nền kinh tế tăng trưởng khiêm tốn 1,6% trong kỳ cuối cùng của năm 2021 do các đợt bùng phát dịch Covid-19 lẻ tẻ dẫn đến các lệnh phong toả nghiêm ngặt được đưa ra, ảnh hưởng tới tiêu dùng.

Đồng thời, các vụ vỡ nợ tín dụng cao của các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc, đặc biệt là tập đoàn Evergrande, đã làm suy yếu niềm tin của người mua nhà và các nhà đầu tư bất động sản.

Theo các nhà kinh tế dự đoán việc tăng trưởng chậm chạp sẽ dẫn đến các chính sách nới lỏng tiền tệ và hỗ trợ tài khóa trong năm 2022, sau khi chính phủ Trung Quốc cam kết duy trì sự ổn định kinh tế vào tháng trước.

Một trong những dấu hiệu mở đầu cho dự đoán này là việc ngân hàng trung ương (PBOC) công bố cắt giảm lãi suất cho các khoản vay trung hạn lần đầu tiên kể từ tháng 4/2020 vào ngày 17/1.

Các chuyên gia kinh tế cũng dự đoán đây sẽ không phải lần cắt giảm lãi suất duy nhất trong năm nay, do Trung Quốc đang muốn kích thích dòng tiền và kinh tế. 

Ông Ken Cheung, Trưởng chiến lược gia ngoại hối châu Á tại Mizuho Bank, cho biết: “Quyết định giảm bớt lãi suất vào đầu tháng 1 của PBOC cho thấy áp lực đi của nền kinh tế Trung Quốc gia tăng vào cuối năm 2021 và dư địa để cải thiện trong quý đầu tiên của năm nay là không lớn".

Về tiềm năng phát triển năm 2022, Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự báo tăng trưởng kinh tế hàng năm của Trung Quốc sẽ giảm tốc xuống còn 4,9%.

Xem thêm >> Bất chấp căng thẳng, thương mại Mỹ - Trung Quốc tăng gần 30% trong năm 2021

Tin mới lên