Công nghệ

Quỹ đầu tư SBI Holdings cùng FPT đầu tư 3 triệu USD vào startup Utop

Utop, một startup hoạt động trên nền tảng ứng dụng công nghệ blockchain vừa nhận được khoản đầu tư trị giá 3 triệu USD để thúc đẩy phát triển.

Quỹ đầu tư SBI Holdings cùng FPT đầu tư 3 triệu USD vào startup Utop

Quỹ đầu tư SBI Holdings cùng FPT đã ký thỏa thuận hợp tác đầu tư vào Utop.

FPT, tập đoàn công nghệ hàng đầu khu vực và SBI Holdings, tập đoàn dịch vụ tài chính Nhật Bản vừa ký kết bản ghi nhớ chiến lược cùng thành lập và đầu tư 3 triệu USD vào startup Utop. Lễ ký diễn ra tại Tokyo (Nhật Bản) vào ngày 18/4/2019.

Utop, ứng dụng công nghệ blockchain của FPT, hoạt động theo hình thức kết nối mạng lưới doanh nghiệp, quản lý, hoán đổi hệ thống điểm thưởng. Theo đó, Utop sẽ giúp người tiêu dùng tích lũy và sử dụng điểm thưởng theo một cách thức mới mẻ và sáng tạo tại các cửa hàng và doanh nghiệp trong mạng lưới này một cách thuận tiện và dễ dàng; qua đó giúp các doanh nghiệp và các cửa hàng nhỏ lẻ mở rộng và phát triển kinh doanh.

Utop được phát triển dựa trên akaChain - nền tảng công nghệ blockchain (lưu trữ và truyền tải thông tin bằng các khối được liên kết với nhau và mở rộng theo thời gian). Nền tảng akaChain của FPT đang được triển khai và ứng dụng ở nhiều nước khác nhau trong nhiều lĩnh vực như tài chính, bảo hiểm, bán lẻ và chuỗi cung ứng...

Hợp tác với Utop, các doanh nghiệp và cửa hàng nhỏ lẻ sẽ được tham gia vào mạng lưới kinh doanh rộng khắp cả nước, giúp kết nối hệ thống điểm thưởng với nhau nhằm mục đích giảm chi phí, an toàn dữ liệu nhờ đặc tính bảo mật nhiều lớp của nền tảng công nghệ akaChain.

Với các khách hàng, Utop mang lại tính thanh khoản cao cho điểm tích lũy thành viên với việc cho phép khách hàng sử dụng điểm thưởng tại bất cứ cửa hàng nào trong mạng lưới thành viên liên kết. Utop đồng thời hỗ trợ và tăng cường hiệu quả của các chương trình khuyến mãi và chăm sóc khách hàng của doanh nghiệp so với hiện tại.

Chia sẻ tại buổi lễ, ông Yoshitaka Kitao, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn SBI cho biết, với thế mạnh của mỗi bên, SBI và FPT đã hợp tác hiệu quả trong suốt nhiều năm qua. Hầu hết các doanh nghiệp có vốn đầu tư của SBI tại Việt Nam đều là công ty liên kết hoặc được Tập đoàn FPT đầu tư, ví dụ như Công ty Chứng khoán FPT, Sendo, TPBank...

“Dựa vào nền tảng công nghệ blockchain akaChain, năng lực công nghệ cũng như mạng lưới khách hàng rộng khắp của FPT, tôi hoàn toàn tin tưởng đây là thời điểm thích hợp nhất để cho ra đời Utop, và kỳ vọng đây sẽ là một dịch vụ đầy tiềm năng trong thời gian tới”, ông Yoshitaka Kitao nói.

Trong khi đó, theo khẳng định của ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT, sự phát triển của công nghệ trong thời đại 4.0 mang đến nhiều cơ hội phát triển đột phá cho doanh nghiệp, trong đó có sự ra đời của nhiều mô hình kinh doanh mới. Và FPT gọi đó là chuyển đổi số.

“FPT xác định trọng tâm chiến lược thời gian tới là chuyển đổi số, mang công nghệ số đồng hành cùng khách hàng toàn cầu, giúp họ thay đổi hiệu quả kinh doanh và vị thế nhờ chuyển đổi số”, ông Bình nói và nhấn mạnh, Utop sẽ góp phần thúc đẩy phát triển cơ hội kinh doanh cho hàng ngàn doanh nghiệp Việt Nam, mang lại trải nghiệm mua sắm thuận tiện và thú vị cho hàng triệu người tiêu dùng tại Việt Nam và góp phần thúc đẩy phát triển nền kinh tế số tại Việt Nam.

Còn ông Phạm Nguyên Vũ, đồng sáng lập, Giám đốc nền tảng Utop thì cho biết, nền tảng Utop đã được triển khai thí điểm trong trong hệ sinh thái của FPT cũng như trong các lĩnh vực bán lẻ, bảo hiểm và tài chính từ tháng 12/2018. Với việc nhận đầu tư từ FPT và SBI, thì Utop sẽ có được “nền tảng vững chắc để có những bước phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai”.

Tin mới lên