Đô thị

Quy hoạch chung TP. Đà Nẵng: Thẩm định trực tuyến 3 đầu cầu Hà Nội, Đà Nẵng và Singapore

(VNF) - Bộ Xây dựng cho biết do diễn biến phức tạp của Covid-19 nên dự kiến vào đầu tháng 8/2020, Hội đồng thẩm định quốc gia về đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Đà Nẵng đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045 do Bộ Xây dựng chủ trì sẽ được diễn ra ở 3 đầu cầu Hà Nội, Đà Nẵng và Singapore.

Quy hoạch chung TP. Đà Nẵng: Thẩm định trực tuyến 3 đầu cầu Hà Nội, Đà Nẵng và Singapore

Quy hoạch chung TP. Đà Nẵng: Thẩm định trực tuyến 3 đầu cầu Hà Nội, Đà Nẵng và Singapore

Thẩm định trực tuyến quy hoạch tận Singapore

Theo Bộ Xây dựng, cần thực hiện thẩm định trực tuyến sang Singapore bởi đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, thực hiện bởi gói thầu tư vấn quốc tế do liên doanh tư vấn Công ty Sakae Corporate Advisory và Công ty Tư vấn Surbana Jurong (Singapore) thực hiện.

Được biết, ngày 22/5, HĐND TP. Đà Nẵng đã thông qua đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, cho biết đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, được liên danh Công ty Sakae Corporate Advisory và Công ty tư vấn Surbana Jurong (Singapore) thực hiện. Trong đó, hợp phần tư vấn thiết kế chiến lược kinh tế - xã hội là trụ cột xây dựng quy hoạch chung.

Theo dự thảo thiết kế chiến lược phát triển kinh tế - xã hội TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Đà Nẵng được định vị chiến lược kinh tế Đà Nẵng đến năm 2030 trở thành một phần của mạng lưới chuỗi cung ứng toàn cầu; một cổng vào của hành lang kinh tế Đông - Tây; mạng lưới thành phố thông minh ASEAN; điểm đến phong cách sống toàn cầu; trung tâm vận chuyển miền Trung Việt Nam …

Tạo đột phá về tổ chức không gian đô thị

Về tầm nhìn phát triển, TP. Đà Nẵng trở thành đô thị lớn; thông minh, sáng tạo; bản sắc, bền vững với những mục tiêu xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á, với vai trò là trung tâm về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, du lịch, thương mại, tài chính, logistics, công nghiệp công nghệ cao; thành phố cảng biển, đô thị biển quốc tế với vị trí là hạt nhân của chuỗi đô thị và cực tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung - Tây Nguyên.

Theo đồ án quy hoạch này, Đà Nẵng được định hướng xây dựng thành điểm đến du lịch, dịch vụ hàng đầu tầm khu vực; phát triển cảng biển, hàng không gắn với dịch vụ logistics hướng đến hình thành chuỗi cung ứng dịch vụ logistics tại khu vực miền Trung, trong đó, lấy Đà Nẵng là trung tâm logistics với hệ thống cảng biển (Tiên Sa, Liên Chiểu) và cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng là cửa ngõ giao nhận, vận chuyển với các địa phương, các quốc gia trong khu vực ASEAN và quốc tế.

Đồ án quy hoạch chung Đà Nẵng kỳ vọng nâng tầm phát triển cho thành phố.

Trên cơ sở định vị, tầm nhìn và mục tiêu phát triển, dự báo kinh tế - xã hội TP. Đà Nẵng giai đoạn 2021-2030 cần đạt được tốc độ tăng bình quân GRDP (giá so sánh năm 2010) đạt 10-10,5%/năm (một vài năm tăng trưởng đột phá trên 12%/năm). Tỷ lệ vốn đầu tư/GRDP khoảng 30-32%.

Tỷ lệ vốn đầu tư ngoài Nhà nước và đầu tư nước ngoài (FDI)/tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt trên 80%. Dự báo dân số đến năm 2030 khoảng 1,79 triệu người. Năm 2030, GRDP bình quân đầu người (theo giá hiện hành) đạt trên 8.500 USD.

Ông Nguyễn Thành Tiến, Trưởng ban Đô thị HĐND TP. Đà Nẵng, cho biết đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 có nhiều ý tưởng đột phá. Những đề xuất mang tính đột phá như mô hình đô thị nén, đô thị sân bay, đô thị cảng biển; hình thành các khu chức năng mới như Khu đổi mới sáng tạo, khu nông nghiệp ứng dựng công nghệ cao, trung tâm dịch vụ Logistis.

“Toàn thành phố được chia thành 3 vùng đô thị đặc trưng và phân chia thành 12 phân khu phù hợp. Về hạ tầng kinh tế, tạo lập 2 vành đai kinh tế chính là phát triển du lịch trên toàn thành phố với trọng tâm du lịch sinh thái ở khu vực đồi núi phía Tây, phía Tây Bắc và bán đảo Sơn Trà. Hình thành một số trung tâm thương mại dịch vụ, tài chính ngân hàng phát triển đa chức năng về kinh tế", ông Tiến nói.

Theo đại biểu Nguyễn Đức Trị, nguồn vốn đầu tư cho đồ án này rất lớn. Giai đoạn 1 từ năm 2020-2025 với tổng kinh phí hơn 232.000 tỷ đồng; Giai đoạn 2 từ năm 2025 - 2030, có tổng kinh phí đầu tư hơn 63.000 tỷ đồng. Tổng cộng cho cả dự án, Đà Nẵng có hơn 295.000 tỷ đồng để thực hiện dự án.

Vì vậy, ông Trị cho rằng việc thu xếp nguồn vốn cho đồ án cần được tính đến, phải có lộ trình ưu tiên phân kỳ các dự án để tránh việc các dự án động lực trọng điểm quan trọng khi triển khai thì thiếu vốn; phải đẩy mạnh thu hút đầu tư để các nhà đầu tư tham gia vào quá trình thực hiện các dự án…

Sau đó, UBND TP. Đà Nẵng tiếp tục cập nhật chỉnh sửa các kiến nghị, giải trình những vấn đề theo yêu cầu của bộ, ngành, chuyên gia phản biện. Đến nay cơ bản đã bảo đảm đủ điều kiện để bảo vệ thông qua hội đồng thẩm định do Bộ Xây dựng chủ trì và sẽ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo kế hoạch trong tháng 9/2020.

Tin mới lên