Thị trường

'Quy hoạch điện 8 đã trình Chính phủ, hy vọng sẽ được ban hành trong nhiệm kỳ này'

(VNF) - Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết quy hoạch điện 8 hiện đã được trình lên Chính phủ và hy vọng là sẽ được phê chuẩn và ban hành ngay trong nhiệm kỳ Chính phủ lần này.

'Quy hoạch điện 8 đã trình Chính phủ, hy vọng sẽ được ban hành trong nhiệm kỳ này'

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải.

Trả lời báo giới tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2021 liên quan đến quy hoạch điện 8, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết Bộ Công Thương cũng như các cán bộ ngành công thương rất chia sẻ những băn khoăn, trăn trở, kể cả lo lắng.

Theo ông Hải, hiện nay điện năng quan trọng đối với nền kinh tế cũng như sự phát triển của đất nước khi cả nước đang hướng tới là đất nước công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Do đó, nếu không đảm bảo được điện thì chắc chắn là không đạt được mục tiêu đã đề ra.

Lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết quy hoạch điện 8 là công trình đang thực hiện ở công đoạn cuối. Trước khi trình Chính phủ để phê duyệt, ban hành, Bộ Công Thương đã lấy ý kiến rộng rãi các đơn vị, cá nhân từ Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bộ, ban, ngành, đơn vị, các cá nhân, chuyên gia, nhà khoa học và đăng tải toàn bộ công khai.

Sau khi nhận được đầy đủ ý kiến góp ý, Bộ Công Thương đã chỉ đạo đơn vị tư vấn tiếp thu, giải trình và hoàn thiện dự thảo quy hoạch, đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ ngày 17/3/2021.

Hội đồng thẩm định của quy hoạch điện 8 do Thủ tướng thành lập với 30 thành viên, trong đó có 3 ủy viên phản biện và 27 thành viên đến từ các bộ, ngành. Chủ tịch hội đồng đã chủ trì 2 buổi thẩm định, trong đó tại buổi họp lần thứ 2, các thành viên đã nhất trí thông qua dự thảo quy hoạch điện 8 với số phiếu 100%.

"Quy hoạch điện 8 được xây dựng bài bản, công phu, đạt được nhiều góp ý, ý kiến của các đối tượng liên quan. Chuyên gia đánh giá phương án phát triển điện lực đạt được tiêu chí trong Nghị quyết 55 về định hướng phát triển điện lực quốc gia Việt Nam và nhiều chỉ đạo khác liên quan", ông Hải nói.

Theo ông Hải, quy hoạch đưa ra 3 nhóm cơ chế và 11 giải pháp, đảm bảo tính khả thi trong quá trình triển khai. Cơ cấu nguồn điện sẽ phát triển đa dạng hơn, dành ưu tiên cao cho năng lượng tái tạo và phân bổ hợp lý hơn từng khu vực và từng miền, không phụ thuộc vùng, miền nào.

Đồng thời, hạn chế tối đa nguồn gây ô nhiễm, ảnh hưởng môi trường, thực hiện cam kết của Việt Nam với quốc tế về nguy cơ chống biến đổi khí hậu.

"Đặc biệt, điểm mới trong quy hoạch có tính mở và linh hoạt, được tiếp thu trên cơ sở ý kiến góp ý của các chuyên gia. Vì vậy, quy hoạch chỉ đưa ra danh mục dự án quan trọng quốc gia, là những dự án ưu tiên đầu tư của ngành điện, tập trung xem xét trong giai đoạn quy hoạch 2021 - 2030 và tính tới đến năm 2045", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh

Riêng đối với năng lượng tái tạo, năng lượng mới, ông Hải cho biết quy hoạch điện 8 chỉ đưa ra tổng công suất dự kiến phát triển thêm và phân bố không gian theo vùng, địa phương, không đưa tên các dự án cụ thể.

Quá trình lựa chọn danh mục các dự án cụ thể sau này sẽ được Bộ Công Thương phối hợp với các địa phương rà soát, nghiên cứu đưa vào kế hoạch triển khai thực hiện quy hoạch, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

"Sau khi kế hoạch triển khai thực hiện quy hoạch điện VIII được duyệt, quá trình tổ chức lựa chọn nhà đầu tư phát triển dự án phải tuân thủ theo các quy định tại Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, đảm bảo tính công khai, minh bạch chứ không phải chỉ định nhà đầu tư", ông Hải thông tin.

Thứ trưởng Bộ Công Thương cũng cho biết đã trình Chính phủ quy hoạch điện 8 và rất hy vọng sẽ được phê chuẩn và ban hành ngay trong nhiệm kỳ Chính phủ lần này.

Tin mới lên