Thị trường

Quy hoạch điện 8 liên tục 'vỡ tiến độ', Thủ tướng yêu cầu khẩn trương hoàn thành

(VNF) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc mới đây đã có văn bản yêu cầu Bộ Công Thương tập trung cao độ, khẩn trương hoàn thiện Quy hoạch điện 8.

Quy hoạch điện 8 liên tục 'vỡ tiến độ', Thủ tướng yêu cầu khẩn trương hoàn thành

Quy hoạch điện 8 liên tục 'vỡ tiến độ', Thủ tướng yêu cầu khẩn trương hoàn thành

Trong công thư gửi tới Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng vào ngày 18/3/2021 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định Quy hoạch điện lực quốc gia đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045 (Quy hoạch điện 8) là quy hoạch hết sức quan trọng, đúng ra phải hoàn thành, trình Thủ tướng vào tháng 10/2020 nhưng đã bị chậm.

Chính phủ sau đó cũng có nghị quyết giao Bộ Công Thương trình trong tháng 1/2021. Việc này trong Thường trực Chính phủ cũng đã giao cho Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo trong thời gian qua.

Tuy nhiên cho tới nay, Quy hoạch điện 8 còn chưa hoàn thiện, khó kịp ban hành trong nhiệm kỳ này của Chính phủ, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của ngành.

Về lĩnh vực điện, nhất là năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời), điện khí LNG, Thủ tướng nhấn mạnh đã có nhiều công thư gửi tới các thành viên của Chính phủ mà gần đây nhất là ngày 15/4/2020, ngày 3/6/2020.

Do vậy, Thủ tướng Chính phủ đề nghị, tập trung cao độ, khẩn trương hoàn thiện Quy hoạch điện 8 với chất lượng tốt nhất, chặt chẽ, khoa học và hiệu quả, đảm bảo đủ điện cho phát triển đất nước;

Phải tuân thủ đúng Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, đặc biệt là các mục tiêu phát triển.

Thủ tướng cũng yêu cầu Quy hoạch điện 8 phải có đầy đủ cơ sở khoa học và thực tiễn về cơ cấu nguồn và truyền tải để đảm bảo phát triển hiệu quả và bền vững. Quy hoạch phải đảm bảo nguyên tắc công khai, minh bạch, chống tiêu cực, chạy chọt, xin-cho và Bộ trưởng Bộ Công Thương chịu trách nhiệm toàn diện.

Thủ tướng cũng giao cho Văn phòng Chính phủ có văn bản giao nhiệm vụ, cụ thể hoá các vấn đề nêu trên.

Tin mới lên