Thị trường

Quy hoạch điện VIII sẽ lùi thời gian trình Chính phủ sang quý I/2022

Thông tin được ông Bùi Quốc Hùng, Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cho biết tại Họp báo thường kỳ Bộ Công thương chiều 12/1.

Quy hoạch điện VIII sẽ lùi thời gian trình Chính phủ sang quý I/2022

Quy hoạch điện VIII lùi thời gian trình sang quý I/2022

Dự kiến trình vào quý I/2022

Theo ông Bùi Quốc Hùng, dự thảo Quy hoạch Điện VIII được Bộ Công Thương hoàn chỉnh và trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt tại Tờ trình số 1682 ngày 26/3/2021 và Tờ trình 6277 ngày 8/10/2021.

Tuy nhiên, tại Hội nghị COP 26, Thủ tướng Chính phủ đã có cam kết đưa phát thải ròng của Việt Nam về “0” vào năm 2050. Đồng thời, Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị cũng đưa ra quan điểm ưu tiên phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo.

Vì thế, Bộ Công Thương hiệu chỉnh Quy hoạch Điện VIII theo hướng bền vững, dành nhiều không gian để phát triển cho các nguồn năng lượng xanh, sạch, thân thiện với môi trường, với chi phí sản xuất hợp lý, đảm bảo lợi ích của Nhà nước, nhà đầu tư và người sử dụng điện, đáp ứng các cam kết của Việt Nam với quốc tế về giảm thiểu tối đa phát thải khí nhà kính ra môi trường.

"Chúng tôi đang hiệu chỉnh Quy hoạch Điện VIII và dự kiến báo cáo Thủ tướng Chính phủ vào quý I/2022", ông Bùi Quốc Hùng nói.

Ông Hùng cũng thông tin thêm, Bộ Công Thương nhận được rất nhiều đề nghị từ các địa phương về việc bổ sung các dự án nguồn điện vào Quy hoạch Điện VIII, nhất là những địa phương có tiềm năng về điện mặt trời và điện gió.

Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, chúng ta đã phát triển số lượng rất lớn điện mặt trời và điện gió. Trong khi, năng lượng tái tạo chỉ sử dụng với một tỉ lệ phù hợp, đảm bảo kết nối cung cầu và đáp ứng được nhu cầu phụ tải.

Vì thế, không thể đáp ứng được hết yêu cầu của các địa phương. Cho nên, trong Quy hoạch Điện VIII sẽ tính toán đưa vào phân bố theo từng vùng, từng khu vực với nhu cầu của các địa phương.

Do Covid-19, dừng thanh tra điện mặt trời mái nhà

Tại buổi họp báo, ông Hùng cũng thông tin về việc chậm công bố kết quả thanh kiểm tra về phát triển điện mặt trời trước sự phát triển ồ ạt của điện mặt trời mái nhà cuối năm 2020, gây quá tải lưới điện.

Ông Hùng cho biết, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định 795 về kiểm tra phát triển điện mặt trời, trong đó có thành lập đoàn kiểm tra của Bộ Công thương.

Về kiểm tra, rà soát các dự án điện mặt trời, Bộ Công thương đã kiểm tra 10 tỉnh có công suất lắp đặt điện mặt trời có quy mô lớn.

Sau đó, Bộ Công thương tiếp tục thực hiện thanh, kiểm tra đợt 2. Theo kế hoạch Đoàn Kiểm tra sẽ tiến hành kiểm tra thêm 10 tỉnh.

Tuy nhiên, do dịch bệnh Covid-19 diễn biến mạnh, nên đoàn kiểm tra đã tạm dừng và có thông báo đến các địa phương về việc tạm dừng kiểm tra.

“Hiện nay, đoàn Kiểm tra đã hoàn thành dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra điện mặt trời, để trình các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định. Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo đã trình lãnh đạo Bộ dự thảo để báo cáo Chính phủ trong thời gian sớm nhất”, ông Hùng cho biết.

Tin mới lên