Tài chính

Quy hoạch hạ tầng đường thủy sẽ kích sóng bất động sản ven sông?

(VNF) - Cùng với chủ trương đầu tư mạnh cho hạ tầng giao thông bộ, TP. HCM đang kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia đầu tư vào hệ thống giao thông thủy, vận tải hành khách công cộng, hạ tầng. Những dự án lớn sẽ được khởi động trong năm 2018, hứa hẹn sẽ tạo thêm trợ lực cho thị trường bất động sản ven sông đang giữ xu hướng chủ đạo.

Quy hoạch hạ tầng đường thủy sẽ kích sóng bất động sản ven sông?

Hình phối cảnh dự án Aurora

Sở Giao thông Vận tải TP. HCM cho biết, TP.HCM đang triển khai lập dự án quy hoạch mạng lưới cảng bến và đường thủy trên địa bàn đến năm 2030, dự kiến phê duyệt trong quý II năm 2018.

Bên cạnh đó, triển khai dự án nâng cấp luồng sông Sài Gòn đoạn từ cầu Bình Lợi đến cảng Bến Súc theo hình thức hợp đồng BOT để phát triển vận tải hàng hóa hành khách từ khu vực Bình Dương, huyện Củ Chi về trung tâm TP. HCM và các cảng khu vực Cái Mép, Thị Vải của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Ngoài ra, TP. HCM cũng đang nghiên cứu đầu tư các tuyến vận tải hành khách công cộng bằng đường thuỷ từ trung tâm thành phố đi quận 2, quận 9, quận 7, Gò Vấp, quận 12, huyện Nhà Bè... sau mô hình 2 tuyến buýt sông đã được đưa vào sử dụng trong năm 2017.

Trước đó, TP. HCM đã tổ chức hội nghị kêu gọi đầu tư vào hệ thống giao thông đường thủy. Hội nghị đã giới thiệu hiện trạng, quy hoạch hệ thống đường thủy, các dự án đầu tư phát triển giao thông đường thủy như luồng tuyến, cảng biển, cảng, bến thủy nội địa, vận tải hành khách và du lịch gắn với đường thủy, logistics.

Trong năm 2018 TP. HCM sẽ tiến hành di dời hàng chục nghìn hộ dân sông quanh hơn 20 con sông, kênh rạch, như Kênh Tàu Hũ, quận 8, kênh xuyên tâm tại quận Bình Thạnh, hay những kênh tại quận 7.

Đây hứa hẹn sẽ là những “đòn bẩy” tiếp thêm trợ lực cho thị trường bất động sảnn, nhất là xu hướng dự án bất động sản ven sông đang giữ thế chủ đạo. TP. HCM hiện có hàng trăm dự án bất động sản ven sông, tập trung ở các khu vực có địa thế sông ngòi, trong đó tâm điểm là quận 4 và quận 8.

Hiện tất cả các ông lớn đều đã có dự án hoặc lập quỹ đất ven sông, đơn cử nhu Vingroup với dòng Vinhomes, Novaland với các dự án dọc Bến Vân Đồn, Hưng Thịnh (Q7 Riverside), Keppel (Palm City), Đất Xanh (Gem Riverside), Đại Phúc (Vạn Phúc), DRH Holdings (Aurora)…

Một khảo sát của CBRE gần đây cho thấy, bất động sản ven sông có giá trị cao hơn 20% so với các khu vực khác và khoảng cách này đang dần được nới rộng. Với sự bùng nổ của hạ tầng đường thủy, các chủ đầu tư sẽ đổ xô giành quỹ đất phát triển các dự án và phân khúc này sẽ phát triển mạnh hơn trong thời gian tới.

Tin mới lên