Đô thị

Quy hoạch phân khu nội đô lịch sử Hà Nội: Không gian đô thị chủ yếu là công trình thấp tầng

(VNF) - Sáng 22/3, UBND TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị công bố các đồ án quy hoạch phân khu đô thị H1-1A, H1-1B, H1-1C, H1-2, H1-3 và H1-4 tỷ lệ 1/2.000 thuộc khu vực nội đô lịch sử thành phố Hà Nội và thuộc địa bàn các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng.

Quy hoạch phân khu nội đô lịch sử Hà Nội: Không gian đô thị chủ yếu là công trình thấp tầng

Quy hoạch phân khu nội đô lịch sử Hà Nội: Không gian đô thị chủ yếu là công trình thấp tầng

Theo quy hoạch, 6 đồ án quy hoạch phân khu nội đô lịch sử bao phủ diện tích hơn 2.700ha tại 4 quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, có ký hiệu là: H1-1 (A, B, C), H1-2, H1-3 và H1-4, tỷ lệ 1/2.000. Dự kiến, dân số quy hoạch đến năm 2030, tầm nhìn năm 2050 là 672.000 người.

Về tính chất và chức năng, khu phố cổ thuộc quy hoạch phân khu H1-1A là khu vực đô thị cổ có giá trị về lịch sử và văn hoá, với các chức năng chủ yếu như thương mại, dịch vụ, du lịch kết hợp với nhà ở, các công trình công cộng phục vụ cho cộng đồng dân cư.

Khu vực Hồ Gươm và phụ cận thuộc quy hoạch phân khu H1-1B là vùng thắng cảnh nổi tiếng của Hà Nội, với các chức năng chủ yếu như trung tâm văn hoá hành chính, thương mại, dịch vụ, du lịch kết hợp với nhà ở, các công trình công cộng phục vụ cho cộng đồng dân cư, di tịch lịch sử - văn hoá, tôn giáo tín ngưỡng.

Khu phố cũ thuộc quy hoạch phân khu H1-1C và một phần các quy hoạch H1-2, H1-3 và H1-4 mang tính chất khu đô thị cũ có nhiều công trình có giá trị lịch sử và văn hoá, kiến trúc, với các chức năng chủ yếu như di tích lịch sử - văn hoá, tôn giáo tín ngưỡng, biệt thự, nhà ở, cơ quan, dịch vụ thương mại, tài chính, văn hoá, y tế và các chức năng công cộng khác.

Đối với khu vực hạn chế phát triển thuộc phần còn lại các QHPK H1-2, H1-3 và H1-4, là khu vực cải tạo và hạn chế phát triển xây dựng nhà ở cao tầng, với các chức năng như nhà ở, cơ quan, di sản, di tích, du lịch, dịch vụ thương mại, tiện ích đô thị...

Cũng theo quy hoạch, cấu trúc không gian 6 phân khu nội đô được tổ chức theo các tuyến trúc và mạng lưới đường vành đai, hướng tâm, tạo thành các ô phố với lõi trung tâm. Không gian đô thị được xác lập chủ yếu là công trình thấp tầng.

Theo đó, với một số khu vực đặc thù, đồ án quy định kiến trúc cảnh quan, thiết kế riêng, trong đó có khu vực phố cổ chỉ được phép xây dựng các công trình cao từ 3-4 tầng, khu vực Hồ Gươm và vùng phụ cận được xây các công trình cao không quá 16m. Với khu phố cũ, nhà được phép xây từ 4 đến 6 tầng (16-22 m). Các khu vực hạn chế phát triển còn lại được xây nhà cao từ 5 đến 7 tầng (20-25 m).

Trong khi đó, các công trình cao tầng được bố trí dọc các tuyến đường vành đai, tuyến đường hướng tâm và các khu tái thiết đô thị tạo một số điểm nhấn cao tầng trên các trục tuyến phù hợp quy chế quản lý quy hoạch - kiến trúc tại khu vực.

Tại các khu vực xây dựng công trình cao tầng xem xét ưu tiên giảm mật độ xây dựng để bổ sung các tiện ích đô thị: cây xanh, đỗ xe...

Quy hoạch phân khu nội đô lịch sử được đánh giá là bước tiến lớn trong công tác quy hoạch và phát triển đô thị tại Hà Nội, giúp Thủ đô phát triển bền vững.

Tin mới lên