Thị trường

Quý IV/2018, hãng xe Anh quốc Jaguar Land Rover lỗ 'thê thảm'

(VNF) - Jaguar Land Rover vừa công bố khoản lỗ trước thuế 3,4 tỷ bảng Anh trong quý cuối cùng của năm 2018.

Quý IV/2018, hãng xe Anh quốc Jaguar Land Rover lỗ 'thê thảm'

Quý IV/2018, hãng xe Anh quốc Jaguar Land Rover lỗ 'thê thảm'.

Khoản lỗ “thê thảm” xảy ra khi nhà sản xuất ô tô Anh quốc quyết định định giá lại tài sản của mình bao gồm các nhà máy lắp ráp và sản phẩm, điều này dẫn tới việc giá trị tài sản của họ bị “hụt” 3,1 tỷ bảng Anh. Nếu tạm bỏ qua khoản này, JLR "chỉ" lỗ 354 triệu USD trong quý IV năm 2018.

Trong 3 tháng từ tháng 10 đến tháng 12, nhà sản xuất ô tô đã bán được 144.602 xe (trong cùng kỳ năm 2017 hãng bán được 154.447 chiếc), giảm 6,4%. Doanh thu thuần đã giảm 1%, từ 6,3 tỷ bảng xuống còn 6,2 tỷ bảng Anh. Đây là khoản lỗ hàng quý thứ ba liên tiếp của nhà sản xuất ô tô Anh.

“Đây là một thời gian khó khăn đối với ngành công nghiệp ô tô, nhưng chúng tôi vẫn tập trung vào việc đảm bảo tăng trưởng bền vững, có lợi nhuận và dồn lực cho các khoản đầu tư mục tiêu, thứ sẽ đảm bảo kinh doanh của chúng tôi trong tương lai”, ông Ralf Speth, Giám đốc điều hành Jaguar Land Rover cho biết.

Doanh số bán hàng tại Trung Quốc đã giảm 47%, nhưng bù lại là kết quả tích cực ghi nhận ở hai thị trường khác là Bắc Mỹ và Châu Âu.

Trong số 13 mẫu xe của Jaguar Land Rover, chỉ có 4 mẫu xe tăng doanh số là: I-Pace và E-Pace, Range Rover và Range Rover Sport.

Jaguar Land Rover đã tuyên bố rằng, họ sẽ cắt giảm khoảng 4.500 việc làm như một phần của chiến lược cắt giảm chi phí, nhưng họ vẫn cam kết với các kế hoạch đã đề ra của mình, bao gồm việc mở một nhà máy lắp ráp pin mới ở Anh và một công việc khác ở Slovakia.

Trước đó không lâu, Jaguar Land Rover từng thông báo có thể sẽ cho ngừng hoạt động các nhà máy ở Anh vào tháng Tư vì lo ngại ảnh hưởng từ Brexit.

Việc ngừng hoạt động của các nhà máy sẽ được ấn định từ ngày 8 đến 12/4/2019. Động thái này sẽ ảnh hưởng đến cả ba nhà máy ô tô của công ty tại Castle Bromwich, Solihull và Halewood cũng như nhà máy động cơ của công ty tại Wolverhampton.

Xem thêm: Jaguar Land Rover có thể ngừng sản xuất vào tháng 4/2019

Tin mới lên