Ngân hàng

Quy mô bán vốn Sabeco quá lớn, NHNN phải can thiệp ngoại tệ lần đầu tiên sau 6 năm

(VNF) - Giao dịch của Sabeco là giao dịch tiếp theo mà NHNN phải can thiệp với quy mô gần gấp 10 lần quy mô giao dịch của Vietcombank cách đây 6 năm, ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ NHNN cho biết.

Quy mô bán vốn Sabeco quá lớn, NHNN phải can thiệp ngoại tệ lần đầu tiên sau 6 năm

Ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước

Phát biểu tại buổi tọa đàm "Thị trường chứng khoán 2017 và câu chuyện hội nhập 2018", ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, trong quá trình vừa qua, NHNN đã theo dõi rất sát quá trình các dòng vốn vào Việt Nam, đặc biệt là kế hoạch thoái vốn, các giao dịch lớn của Bộ Tài chính, SCIC và các Bộ ngành.

"Cách đây khoảng 6 năm, khi Vietcombank bán lượng cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài trị giá 600 triệu USD, thì NHNN đã phải mua trực tiếp vì quy mô giao dịch như thế là lớn đối với thị trường và thị trường không hấp thụ được. Nhưng cho đến trước Sabeco thì chưa có giao dịch thứ 2 mà NHNN phải can thiệp chứng tỏ sự lớn mạnh của thị trường đã đủ sức hấp thụ tất cả các giao dịch lớn, không phải là vài chục triệu USD mà đến cả vài trăm triệu USD", Vụ trưởng Phạm Thanh Hà chia sẻ.

Ông Hà nhấn mạnh thêm, cho đến gần đây, giao dịch của Sabeco mới là giao dịch tiếp theo mà NHNN phải can thiệp với quy mô gần gấp 10 lần quy mô giao dịch của Vietcombank cách đây 6 năm.

Bên cạnh chia sẻ xung quanh thương vụ Sabeco, ông Phạm Thành Hà cũng đưa ra nhiều nhận định về thị trường tiền tệ năm 2017 cũng như hướng đi năm 2018.

Cụ thể theo ông Hà, năm 2017, lãi suất của hệ thống ngân hàng ổn định và có xu hướng giảm nhẹ. NHNN cũng rất nỗ lực điều chỉnh giảm lãi suất vào tháng 7 năm nay. Thanh khoản các tổ chức tín dụng (TCTD) cũng khá dồi dào. NHNN chủ động điều tiết cung tiền đảm bảo thanh khoản hệ thống các TCTD dư thừa ở mức hợp lý để đảm bảo mặt bằng lãi suất, hỗ trợ cho tăng trưởng thị trường vốn, đặc biệt là phát hành trái phiếu của cả doanh nghiệp, cả Chính phủ.

Cùng với đó, tỷ giá cơ bản ổn định, cán cân thặng dư ở cả cán cân thương mại, cán cân vốn và cán cân tổng thể. Trong điều kiện thanh khoản dồi dào, NHNN đã mua bổ sung dự trữ ngoại hối lên cao nhất từ trước đến nay.

"Còn nhớ là giờ này năm ngoái, cũng như mọi năm thì cuối năm 2016, NHNN đã phải bán cả tiền ngoại tệ và cũng đã phải bơm tiền đồng ra để cho vay tín dụng và đảm bảo thanh khoản cuối năm. Năm nay, NHNN tiếp tục mua vào ngoại tệ vào thời điểm cuối năm 2017 này và hiện tại NHNN vẫn còn duy trì một số dư tín phiếu, NHNN vẫn phải hút tiền ra khỏi lưu thông để đảm bảo thanh khoản các TCTD không quá dư thừa", Vụ trưởng Phạm Thanh Hà nói về điểm khác biệt trong điều hành chính sách tiền tệ giữa năm ngoái và năm nay.

Năm 2018, ông Hà cho biết NHNN vẫn tiếp tục duy trì mặt bằng lãi suất ổn định, nếu có điều kiện sẽ tiếp tục giảm lãi suất cho vay, tăng trưởng tín dụng sẽ ở mức hợp lý để đảm bảo tăng trưởng kinh tế cũng như phù hợp với sự hấp thụ của nền kinh tế. Về tỷ giá, NHNN đặt mục tiêu giữ ổn định, ổn định thị trường ngoại tệ để đảm bảo thanh khoản được thông suốt, đáp ứng nhu cầu thanh toán về ngoại tệ của nền kinh tế.

Luật các TCTD sửa đổi đã được Quốc hội thông qua sẽ có hiệu lực vào ngày 15/1 tới đây. Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ cho hay, NHNN cũng rất khẩn trương ban hành các văn bản hướng dẫn. Luật sửa đổi này được kỳ vọng sẽ tạo điều kiện hỗ trợ, củng cố quản trị ngân hàng cũng như quá trình tái cơ cấu các TCTD, đặc biệt là các TCTD yếu kém.

"Vì vậy, chúng tôi kỳ vọng đây sẽ là điểm mới, nhiệm vụ mới trong năm 2018 và những năm sau đó", ông Hà cho biết thêm.

Tin mới lên