Tài chính

Quy mô danh mục tự doanh quá lớn trong bối cảnh thị trường xấu, SSI lãi quý I vỏn vẹn 15 tỷ đồng

(VNF) - Việc thị trường chứng khoán lao dốc mạnh trong quý I/2020 đã khiến chi phí hoạt động của SSI - công ty chứng khoán sở hữu danh mục tự doanh lớn nhất ngành với quy mô lên tới khoảng 3.400 tỷ đồng - tăng vọt do phải điều chỉnh giảm giá trị danh mục tự doanh. Chốt quý, SSI lãi vỏn vẹn 15 tỷ đồng.

Quy mô danh mục tự doanh quá lớn trong bối cảnh thị trường xấu, SSI lãi quý I vỏn vẹn 15 tỷ đồng

Quy mô danh mục tự doanh quá lớn trong bối cảnh thị trường xấu, SSI lãi quý I vỏn vẹn 15 tỷ đồng

Ngày 20/4/2020, Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI (HoSE: SSI) đã công bố báo cáo tài chính riêng quý I/2020 với tổng doanh thu 975 tỷ đồng, tăng 38,8% so với cùng kỳ năm 2019.

Đi sâu hơn, doanh thu môi giới của SSI giảm gần 20% trong quý I, đạt 123 tỷ đồng. Doanh thu từ dịch vụ chứng khoán đạt 287,4 tỷ đồng, giảm 11%, tương đương với mức giảm của thanh khoản thị trường và giảm dư nợ cho vay ký quỹ.

Trái ngược, doanh thu từ khối nguồn vốn và kinh doanh tài chính trong quý đạt 297 tỷ đồng, tăng trưởng 32%, chiếm 30,4% tổng doanh thu toàn công ty. Doanh thu từ dịch vụ ngân hàng đầu tư và doanh thu khác đạt 35,7 tỷ đồng, tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, doanh thu từ hoạt động đầu tư đạt 355,77 tỷ đồng.

Mặc dù tổng doanh thu tăng mạnh nhưng mức tăng này vẫn còn "khiêm tốn" so với mức tăng lên đến 171% của chi phí hoạt động. Sự gia tăng đột biến này chủ yếu là do SSI phải điều chỉnh chênh lệch giảm giá trị khi đánh giá lại các tài sản tài chính FVTPL tại thời điểm cuối quý I – thời điểm thị trường giảm sâu (VN-Index mất 31% giá trị), trong khi danh mục tự doanh của SSI lên đến khoảng 3.400 tỷ đồng, lớn nhất trong số các công ty chứng khoán Việt Nam.

Hệ quả, kết thúc quý I/2020, SSI chỉ đạt lợi nhuận trước thuế vỏn vẹn 15 tỷ đồng.

Lợi nhuận kém khả quan nhưng quý I, SSI vẫn ghi nhận một số điểm sáng. Phía SSI cho biết số lượng tài khoản khách hàng mở mới trong quý tăng trưởng 28% so với cuối năm 2019, trong đó đa phần là tài khoản active.

"Mặc dù thị trường biến động mạnh, tổng giá trị SSI bán giải chấp trong tháng 3 ở mức thấp so với tình hình thị trường", phía SSI cho hay.

Tổng dư nợ cho vay ký quỹ bình quân quý I của SSI đạt hơn 4.800 tỷ đồng, giảm gần 8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tin mới lên