M&A

Quỹ ngoại Creed Group bán tiếp cổ phần AGG, thu về 1 triệu USD

(VNF) - Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia (HoSE: AGG) công bố thông tin về thay đổi sở hữu của cổ đông lớn Creed Investments VN-1 LTD.

Quỹ ngoại Creed Group bán tiếp cổ phần AGG, thu về 1 triệu USD

Quỹ ngoại Creed Group bán tiếp cổ phần AGG, thu về 1 triệu USD

Theo đó, Creed Investments đã thoái một phần vốn tại AGG, giảm tỷ lệ nắm giữ từ 5,9 triệu cổ phần, tương đương 7% xuống còn 5 triệu cổ phần, tương đương 6%.

Đại diện AGG cho biết Creed Investments bán lượng cổ phần trên nhằm cơ cấu danh mục đầu tư. Giao dịch được thực hiện trong phiên 8/10. Mặc dù không công bố phương thức giao dịch là thỏa thuận hay khớp lệnh trên sàn, nhưng với thị giá trung bình là 30.000 đồng/cổ phần AGG thì rất có thể cổ đông này đã thu về hơn 1 triệu USD.

Đây là đợt thoái vốn thứ hai của Creed Investments tại AGG, trước đó hồi tháng 8 cổ đông lớn này cũng thực hiện bán ra hơn 3,7 triệu cổ phần AGG, giảm tỷ lệ sở hữu từ 12% xuống còn 7%. Giá trị của thương vụ này dao động trong khoảng 4 triệu USD.

Creed Investments VN-1 thuộc quỹ đầu tư Creed Group, Nhật Bản. Creed Group đang quản lý 2 quỹ có hoạt động đầu tư vào AGG, bao gồm Creed Investments VN-1 đại diện cho các khoản đầu tư vào năm 2015 và 1 quỹ khác đại diện cho phần góp vốn của Hoosiers vào năm 2017.

Phía Creed Group từng chia sẻ, khoản tiền thu về từ việc bán cổ phần AGG sẽ được tập đoàn tái đầu tư và cùng AGG triển khai thêm các dự án chiến lược trong tương lai, trong đó là chuỗi dự án The Standard mới được công bố ngày 23/7.

Động thái này của Creed Group diễn ra trong bối cảnh tình hình kinh doanh của AGG gặp khó. Báo cáo tài chính bán niên 2020 cho thấy doanh thu thuần nửa đầu năm giảm đến 67% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 60 tỷ đồng.

Tuy nhiên, việc AGG mua nhóm công ty con Hoàng Ân, chủ sở hữu dự án The Sóng đã giúp doanh thu hoạt động tài chính tăng 170 tỷ so với 6 tháng đầu 2019, qua đó giúp công ty có lãi 192 tỷ đồng, tăng 160%.

Được biết, năm 2020 AGG đặt mục tiêu doanh thu 2.400 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ 410 tỷ đồng, tăng lần lượt 523% và 38% so với năm trước. Như vậy, kết thúc 6 tháng đầu năm 2020 AGG mới chỉ hoàn thành được 2,5% mục tiêu về doanh thu nhưng đã hoàn thành được 46% mục tiêu về lợi nhuận.

Dự kiến trong năm nay, AGG sẽ triển khai dự án Westgate (Bình Chánh) và ra mắt The Standard (Bình Dương), bên cạnh việc bàn giao River Panorama (quận 7). Công ty vẫn tiếp tục đầu tư vào phân khúc căn hộ vừa túi tiền và trung cấp. Bên cạnh hơn 33 ha quỹ đất tại TP. HCM, AGG sẽ phát triển hơn 46 ha quỹ đất tại các tỉnh lân cận như Long An, Bình Dương, Đồng Nai… để phát triển các khu nhà ở liên kế khép kín, hướng tới trở thành nhà phát triển đô thị trong 5 năm tới.

Tính đến 30/6/2020, AGG đang có tới 5.050 tỷ đồng hàng tồn kho tăng cao gấp gần 2 lần con số đầu kỳ trong đó tập trung chủ yếu ở dự án The Sóng (1.955 tỷ đồng), River Panorama 1 và 2 lần lượt là 945,5 và 940 tỷ đồng.

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên