Tài chính

Quỹ ngoại đua nhau thoái vốn khỏi Traphaco

(VNF) - Kết thúc phiên giao dịch 6/11, xuất hiện khá nhiều giao dịch thỏa thuận đột biến của Traphaco (TRA), trong đó khối ngoại đã giao dịch tổng cộng 16,63 triệu cổ phiếu TRA.

Quỹ ngoại đua nhau thoái vốn khỏi Traphaco

Trong ngày 6/11, hai quỹ ngoại lớn cùng thoái vốn tại Traphaco.

Cụ thể, sáng 6/11, riêng Vietnam Azalea Fund Limited thuộc tập đoàn Mekong Capital đã bán thỏa thuận 10,36 triệu cổ phiếu TRA cho các nhà đầu tư ngoại khác với mức giá 141.500 đồng/cổ phiếu, tương ứng tổng giá trị 1.466 tỷ đồng.

Trong buổi chiều cùng ngày, tiếp tục xuất hiện thêm những lệnh thỏa thuận lớn khác liên quan đến cổ phiếu TRA, trong đó đáng chú ý có lệnh thỏa thuận 4,32 triệu cổ phiếu của khối ngoại cũng với mức giá 141.500 đồng/cổ phiếu, tương ứng giá trị gần 612 tỷ đồng. Lượng giao dịch thỏa thuận này đúng bằng lượng cổ phiếu mà quỹ Vietnam Holding Limited đang nắm giữ tại Traphaco.

Có thể xác nhận 2 cổ đông ngoại lớn nhất tại Traphaco là Mekong Capital và Vietnam Holding Limited đã đồng loạt thoái vốn trong phiên giao dịch hôm nay. Dù chưa rõ danh tính tổ chức nào đã mua TRA, nhưng phía nhận chuyển nhượng cũng là các nhà đầu tư ngoại.

Kết thúc phiên giao dịch cuối, khối ngoại đã trao tay tổng cộng 16,63 triệu cổ phiếu TRA, tương ứng tổng giá trị 2.352 tỷ đồng. Lượng cổ phiếu trao tay hôm nay tương ứng 40% cổ phiếu lưu hành của Traphaco.

Tuy nhiên, cổ phiếu TRA đã giảm sàn xuống 123.300 đồng/cổ phiếu, thấp hơn đáng kể so với mức giá các quỹ ngoại thỏa thuận vào phiên kết thúc.

VietNam Holding Ltd. (VNH) là công ty đầu tư có định hướng đầu tư lâu dài vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Cổ phiếu của công ty được niêm yết tại thị trường AIM của Luân Đôn và Entry Standard của Frankfurt. Quỹ VNH được quản lý bởi Việt Nam Holding Asset Management. Được thành lập tháng 6/2006, phần lớn cổ phần VNH do các nhà đầu tư Thụy Sĩ nắm giữ và một lượng lớn cổ phần cũng do các định chế ở Anh và các nhà đầu tư cá nhân ở Đức sở hữu.

Còn Mekong Capital là một công ty quản lý quỹ đầu tư tập trung chủ yếu vào các ngành hàng tiêu dùng. Được thành lập năm 2001, Mekong Capital là công ty có bề dày thành tích sâu rộng nhất về vốn cổ phần chưa niêm yết tại Việt Nam.

Tin mới lên