M&A

Quỹ ngoại PENM III muốn bán 20 triệu cổ phiếu HPG, dự thu 848 tỷ đồng

(VNF) - Quỹ đầu tư PENM III Germany GmbH &Co. KG đăng ký bán 20 triệu cổ phiếu Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (HoSE: HPG).

Quỹ ngoại PENM III muốn bán 20 triệu cổ phiếu HPG, dự thu 848 tỷ đồng

PENM III có thể thu về 848 tỷ đồng sau khi bán 20 triệu cổ phiếu HPG

PENM III đang nắm giữ gần 60 triệu cổ phiếu HPG. 20 triệu cổ phiếu HPG mà PENM III đăng ký bán ra tương đương 0,94% vốn điều lệ. Nếu giao dịch thành công, quỹ ngoại sẽ còn nắm 1,88% vốn, ứng với 40 triệu cổ phiếu HPG.

Thời gian giao dịch từ ngày 5/10 đến 2/11 theo hình thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận.

Ông Hans Christian Jacobsen, thành viên HĐQT Tập đoàn Hòa Phát đồng thời là Giám đốc điều hành của quỹ III. Do vậy, dù sở hữu dưới 5% vốn, PENM III phải công bố thông tin theo quy định.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu HPG chốt phiên ngày đầu tháng 10 ở mức 42.400 đồng/cổ phiếu. Tạm tính theo giá trên, PENM III có thể thu về 848 tỷ đồng sau giao dịch này.

Cuối tháng 9 vừa qua, Công ty Chứng khoán Phú Hưng (PHS) đã công bố báo cáo về HPG.  

PHS dẫn thống kê của Hiệp hội Thép Việt Nam rằng sản lượng thép tiêu thụ toàn thị trường trong 2 tháng đầu của quý III có tín hiệu suy giảm. PHS cho rằng áp lực tới từ việc thắt chặt chính sách tiền tệ tới ngành bất động sản có thể đang phản ánh lên ngành vật liệu xây dựng.

Theo PHS, mặc dù sản lượng của Hòa Phát tăng trưởng ổn định, tuy nhiên tốc độ tăng trưởng thép xây dựng của có dấu hiệu chậm lại. Đặc biệt trong giai đoạn tháng 7, sản lượng sụt giảm mạnh do tập đoàn này chủ động đưa sản phẩm vào thị trường miền Nam nhằm gia tăng mở rộng thị phần.

"Điều này cho thấy thị phần phía Bắc của Hòa Phát có khả năng đã bước vào giai đoạn bão hòa và Hòa Phát khó có thể tăng trưởng thị phần tại đây", PHS cho hay.

Công ty chứng khoán này cũng lo ngại rằng việc thắt chặt chính sách tiền tệ có thể sẽ còn ảnh hưởng tới các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản ít nhất cho tới hết năm 2019. Do đó, Hòa Phát có thể sẽ chịu tác động tới từ việc này.

Tuy nhiên, theo PHS, ngành thép vẫn được hưởng lợi từ chính sách tài khóa mở rộng với nhu cầu đầu tư công xây dựng hạ tầng của Việt Nam vẫn duy trì ở mức cao.

Về tổ hợp thép Dung Quất, giai đoạn 1 của tổ hợp đi vào hoạt động từ tháng 2/2019 sẽ giúp Hòa Phát nâng cao năng lực sản xuất thêm 2 triệu tấn thép sản phẩm/năm, giúp tập đoàn này mở rộng thị trường không chỉ nội địa mà còn hướng tới xuất khẩu.

Giai đoạn 2 của tổ hợp này dự kiến đi vào hoạt động từ tháng 9/2020 sẽ cung cấp 2 triệu tấn thep cán nóng HRC/năm, đây là sản phẩm trung gian của thép xây dựng. PHS kỳ vọng việc hoàn thiện và khép kín chuỗi của mình có thể giúp biên lợi nhuận của Hòa Phát có thể cải thiện từ 2-4%.

"Tuy vậy như chúng tôi đã đề cập, việc thị trường thép phát ra tín hiệu không mấy khả quan có thể sẽ ảnh hưởng tới Hòa Phát trong giai đoạn tổ hợp Dung Quất mới đi vào hoạt động với chi phí lớn, trong khi đó sản lượng có thể sẽ không đủ để đạt tới điểm hòa vốn trong giai đoạn đầu khi đi vào vận hành", PHS nhận định.

Cụ thể hơn, việc tổ hợp Dung Quất giai đoạn 1 mới đi vào hoạt động có thể sẽ khiến biên lợi nhuận của Hòa Phát co hẹp do chi phí khấu hao ban đầu lớn, cùng việc chưa hoạt động hết công suất dự kiến.

PHS đánh giá định hướng xuất khẩu có thể là hướng đi mới cho Hòa Phát khi thị trường trong nước gặp khó. Sản lượng xuất khẩu tăng mạnh trong thời gian qua cho thấy đây là thị trường đầy tiềm năng khi thép Trung Quốc đang đẩy mạnh việc cắt giảm sản lượng.

"Tuy nhiên việc thép Việt liên tục chịu các vụ kiện bảo hộ, chống bán phá giá cũng là một áp lực không nhỏ đối với ngành thép Việt nói chung và Hòa Phát nói riêng", PHS nhấn mạnh.

Tin mới lên