M&A

Quỹ ngoại VI Fund II lại muốn thoái vốn tại Gemadept

(VNF) - Công ty Cổ phần Gemadept (HoSE: GMD) vừa thông báo về giao dịch của cổ đông lớn là quỹ VI (Vietnam Investments) Fund II, L.P. Theo đó, quỹ VI Fund II đăng ký bán toàn bộ số cổ phần đang nắm giữ tại Gemadept sau khi gom bất thành hơn 1 triệu cổ phần GMD vào tháng 8 vừa qua.

Quỹ ngoại VI Fund II lại muốn thoái vốn tại Gemadept

Quỹ ngoại VI Fund II lại muốn thoái vốn tại Gemadept

Quỹ VI Fund II hiện sở hữu hơn 42,8 triệu cổ phiếu GMD, tương đương tỷ lệ 14,44%. Với động thái đăng ký bán toàn bộ cổ phiếu GMD đang nắm giữ, VI Fund II sẽ không còn là cổ đông của Gemadept sau khi đưa tỷ lệ sở hữu về 0%.

Thời gian thực hiện giao dịch dự kiến từ ngày 21/11/2020 đến ngày 17/12/2020 theo phương thức đặt lệnh trên sàn, giao dịch thỏa thuận hoặc phương thức được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận (bao gồm cả giao dịch ngoài biên độ).

Chiếu theo thị giá của GMD trên thị trường chứng khoán, ước tính VI Fund II sẽ thu về hơn 1.100 tỷ đồng từ thoái vốn tại Gemadept.

Được biết, Giám đốc điều hành của VI Fund II, ông David Do hiện đang là thành viên HĐQT của Gemadept. Ngoài ra, người nội bộ khác liên quan đến 2 đơn vị trong giao dịch này là ông Phan Thanh Lộc, giám đốc của VI Fund II đồng thời là phó chủ tịch HĐQT của Gemadept.

Trong giai đoạn nửa cuối năm 2019, quỹ VI Fund II đã liên tục đăng ký bán ra toàn bộ cổ phần nắm giữ tại Gemadept nhưng kết quả chỉ bán được một phần số lượng đã đăng ký hoặc không bán được cổ phiếu nào.

Một thời gian sau khi thoái vốn không thành, vào tháng 8 vừa qua, quỹ VI Fund II bất ngờ đăng ký mua thêm hơn 16,5 triệu cổ phiếu GMD nhằm gia tăng tỷ lệ sở hữu lên 20%. Tuy nhiên, giao dịch diễn ra không thành công do khi kết thúc thời gian thực hiện, VI Fund II không mua được cổ phiếu GMD nào.

Trong một diễn biến liên quan, cuối tháng 8/2020, Kim Vietnam Growth Equity Fund, thành viên của nhóm quỹ KIM, đã gom thêm hơn 1 triệu cổ phiếu GMD nâng tổng số cổ phiếu GMD nắm giữ lên hơn 15,4 triệu đơn vị (tương đương 5,2%) đã trở thành cổ đông lớn của Gemadept.

Về tình hình kinh doanh, lũy kế 9 tháng năm 2020, doanh thu và lợi nhuận sau thuế của Gemadept lần lượt đạt hơn 1.900 tỷ đồng và 372 tỷ đồng, tương ứng giảm 4,8% và giảm 32% so với cùng kỳ năm 2019.

Cổ phiếu GMD hiện đang được giao dịch ở mức giá 27.400 đồng/cổ phiếu (giá mở cửa phiên 19/11/2020). Giá trị vốn hóa thị trường ước tính hơn 8.200 tỷ đồng.

Tin mới lên