Công nghệ

Quỹ Nhật đang sở hữu cổ phần tại 3 start-up kỳ lân ở Đông Nam Á đổ bộ Việt Nam

(VNF) - Start-up về không gian làm việc chung tại TP. Hồ Chí Minh - CirCo vừa tuyên bố đã gọi vốn thành công từ quỹ đầu tư mạo hiểm East Ventures. Được biết quỹ East Ventures đang nắm cổ phần tại 3 trong số 7 start-up kỳ lân ở Đông Nam Á là Traveloka, Tokopedia và Grab.

Quỹ Nhật đang sở hữu cổ phần tại 3 start-up kỳ lân ở Đông Nam Á đổ bộ Việt Nam

Khoản đầu tư vào CirCo đánh dấu sự "đổ bộ" của East Ventures vào Việt Nam. Giá trị thương vụ không được tiết lộ. Tuy nhiên, khoản đầu tư này sẽ hỗ trợ các kế hoạch mở rộng của CirCo, đại diện start-up cho biết.

Được thành lập vào cuối năm 2016, CirCO nhắm tới khách hàng mục tiêu là các công ty khởi nghiệp, các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các công ty nước ngoài vào thị trường Việt Nam.

CirCO đang vận hành 3 dự án tại các quận trung tâm thành phố Hồ Chí Minh. Start-up này cung cấp các văn phòng linh hoạt và không gian làm việc chung cho các công ty khởi nghiệp, các công ty vừa và nhỏ và dịch giả tự do.

Linh Hoàng - Giám đốc điều hành của Circo cho biết khoản đầu tư của East Ventures sẽ được sử dụng để đẩy nhanh kế hoạch mở rộng của CirCO, nâng cao chất lượng dịch vụ và xây dựng thương hiệu của công ty.

“Các doanh nghiệp mới ra đời hàng năm, việc áp dụng công nghệ cao và đầu tư trực tiếp là những yếu tố then chốt để biến Việt Nam trở thành một trung tâm đổi mới của Đông Nam Á. Chúng tôi tin rằng với những động lực chính trên thị trường, không gian làm việc chung sẽ là một lĩnh vực phát triển nhanh ”, Linh Hoàng nói.

Theo báo cáo của CBRE, đến hết quý I/2018, Việt Nam có khoảng 40 đơn vị cung cấp dịch vụ về không gian làm việc chung (coworking), cung cấp cho thị trường 50 điểm với tổng diện tích khoảng 30.000 m2.

Ước tính đến hết năm 2018, thị trường coworking ở Việt nam sẽ tăng trưởng mạnh cả về số lượng lẫn quy mô, tổng diện tích coworking space cuối năm sẽ tăng trên 90.000 m2.

Với tiềm năng đó, giới chuyên môn dự đoán thời gian tới lĩnh vực cho thuê không gian làm việc chung sẽ chứng kiến cuộc đua gay cấn giữa các nhà đầu tư trong nước với những tên tuổi lớn trong khu vực và thế giới.

Điển hình, sau thương vụ mua bán thành công nakedHUB của Trung Quốc – đơn vị đang sở hữu 2 trung tâm coworking space tại Hà Nội và TP.HCM, Wework sẽ tiếp tục triển khai kế hoạch “bành trướng” của mình tại Việt Nam. Ucommune, JustCo, the Hive… cũng đang lên kế hoạch xâm nhập thị trường Việt Nam trong thời gian tới.

East Ventures là quỹ đầu tư mạo hiểm đầu tiên tập trung vào khu vực Đông Nam Á và Nhật Bản. Hiện có hơn 100 quỹ mạo hiểm đầu tư vào khu vực này.

Trung bình mỗi năm, East Ventures đầu tư vào khoảng 20 công ty khởi nghiệp. Quỹ này đang nắm cổ phần tại 3 trong số 7 start-up kỳ lân ở Đông Nam Á là Traveloka, Tokopedia và Grab.

Trước khi đầu tư vào CirCo, East Ventures đã lên kế hoạch đầu tư 100 triệu USD vào khu vực Đông Nam Á trong đó có Việt Nam và dự kiến sẽ nâng quy mô vào năm 2018.

Tin mới lên