Tài chính

Quỹ PYN Elite tiếc vì bỏ lỡ cơ hội ở các cổ phiếu vốn hóa nhỏ

(VNF) - Việc bỏ lỡ cơ hội đầu tư vào cổ phiếu vốn hóa nhỏ trong 6 tháng qua khiến quỹ PYN Elite tiếc nuối.

Quỹ PYN Elite tiếc vì bỏ lỡ cơ hội ở các cổ phiếu vốn hóa nhỏ

Ông Petri Deryng, Giám đốc quỹ PYN Elite

Trong bức thư gửi tới nhà đầu tư mới đây, ông Petri Deryng, Giám đốc quỹ PYN Elite chia sẻ rằng mặc dù quỹ đã tạo ra lợi nhuận tốt và vượt trội so với chỉ số VN-Index nhưng ông cũng tiếc nuối về việc bỏ lỡ cơ hội đến từ các cổ phiếu vốn hóa nhỏ trong 6 tháng qua, trong bối cảnh cổ phiếu vốn hóa lớn ghi nhận màn trình diễn rất khiêm tốn.

Trên thực tế, trong thời kỳ đại dịch, PYN Elite đã phân bổ lại danh mục đầu tư vào các doanh nghiệp lớn.

Tốc độ tăng giá của cổ phiếu vốn hóa nhỏ (đường màu xanh) vượt trội hơn hẳn VN-Index trong 6 tháng qua

Ông Petri Deryng cho biết đã học hỏi được rất nhiều điều trong những năm PYN Elite hoạt động tại Việt Nam (2013–2021). "Năng lực,
sự quyết đoán và kiên quyết của chính phủ Việt Nam đã khiến chúng tôi phải ngạc nhiên. Chính phủ ra quyết định dựa trên cách tiếp cận có hệ thống và dài hạn thay vì theo chủ nghĩa dân túy", vị này nêu quan điểm.

Lãnh đạo quỹ PYN Elite nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam đã đầu tư vào giáo dục cơ bản chất lượng cao và đặc biệt là toán học, điều này sẽ giúp ích cho tăng trưởng kinh tế của đất nước trong tương lai. Các khoản đầu tư của chính phủ vào năng lượng tái tạo cũng tạo ra triển vọng đầy hứa hẹn về năng lực cạnh tranh. Điều đáng ngạc nhiên là Việt Nam đã đầu tư vào năng lượng tái tạo nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác ở Đông Nam Á.

Theo ông Petri Deryng, vài năm tới, tăng trưởng thu nhập của các doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam cũng rất hứa hẹn, trong bối cảnh đầu tư công được đẩy mạnh trong giai đoạn 2022 - 2023 để kích thích tăng trưởng kinh tế hậu Covid-19, nợ vẫn ở mức thấp, dự trữ ngoại hối cao, đồng nghĩa với việc sự phát triển kinh tế không bị đe dọa ngay cả khi lãi suất toàn cầu dần tăng.

PYN kỳ vọng lợi tức trái phiếu chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục ở mức thấp, khoảng 3-4% trong vài năm tiếp theo.

Đáng chú ý, PYN kỳ vọng tăng trưởng thu nhập của các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán sẽ đạt 28% vào năm 2022, 20% vào năm 2023 và 18% vào năm 2024. Tỷ lệ P/E vào năm 2024 được dự báo ở mức 16,5 lần. Dựa trên những kỳ vọng này, PYN
nâng mục tiêu đối với chỉ số VN-Index lên 2.500 điểm.

Tin mới lên