Tài chính

Quỹ PYN không nắm giữ VIC và cổ phiếu thép, ưu tiên cổ phiếu ngân hàng do lợi nhuận tăng mạnh

(VNF) - Gần đây, cổ phiếu VIC của Vingroup tăng đột biến. "Chúng tôi không nắm giữ bất kỳ cổ phiếu VIC nào, chúng tôi không đặt cược vào một thương hiệu mới gia nhập thị trường ô tô Mỹ vì chúng tôi tập trung đầu tư vào các công ty Việt Nam hưởng lợi từ sự tăng trưởng cao của nhu cầu trong nước", ông Petri Deryng, Giám đốc PYN Elite Fund, nêu quan điểm.

Quỹ PYN không nắm giữ VIC và cổ phiếu thép, ưu tiên cổ phiếu ngân hàng do lợi nhuận tăng mạnh

Quỹ PYN không nắm giữ VIC và cổ phiếu thép, ưu tiên cổ phiếu ngân hàng do lợi nhuận tăng mạnh

Trong bức thư gửi đến nhà đầu tư mới đây, ông Petri Deryng, Giám đốc quỹ ngoại PYN Elite Fund cho hay 15 cổ phiếu lớn nhất mà quỹ này đang nắm giữ chiếm 94% danh mục đầu tư, trong đó một nửa đã công bố kết quả kinh doanh quý I/2021.

Lợi nhuận của Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng hóa Sài Gòn (HoSE: SCS) chỉ tăng 11% và giám đốc quỹ này kỳ vọng hoạt động kinh doanh của SCS sẽ trở lại bình thường vào cuối năm nay. Trong khi đó, lợi nhuận của Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long (HoSE: NLG) tăng vọt 231% trong quý I, cả năm dự báo tăng trưởng khoảng 30%. Bên cạnh đó, 4 cổ phiếu ngân hàng mà PYN đang nắm giữ dự kiến ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận quý I khoảng từ 41% đến 130%, tăng trưởng cả năm có thể đạt mức cao 35-40%.

Năm 2020, VN-Index đã tăng 15% trong khi PYN tăng 32% giá trị đầu tư. Tuy nhiên kể từ đầu năm 2021 đến nay, kết quả đầu tư của PYN lại kém hơn VN-Index, tăng trưởng 7,4% so với tăng trưởng 14,2%.

Ông Petri Deryng cho biết sự tăng giá bất động sản "chóng mặt" đã làm gia tăng sự suy đoán rằng Ngân hàng Nhà nước sẽ can thiệp vào thị trường và điều đó có thể đã khiến cổ phiếu ngân hàng chững lại trong tháng 4. Tuy nhiên, ông tin rằng điều này sẽ chỉ diễn ra trong thời gian ngắn và tăng trưởng lợi nhuận ở mức cao trong năm nay sẽ thúc đẩy giá cổ phiếu ngân hàng.

Với cổ phiếu thép, vị quản lý quỹ này nhấn mạnh đây là ngành có tính chu kỳ mạnh và tác động lớn đến chỉ số VN-Index. PYN hiện không có HSG hay bất cứ công ty thép nào khác trong danh mục đầu tư.

Gần đây, cổ phiếu VIC của Vingroup tăng đột biến khi tập đoàn này công bố kế hoạch mở rộng thị trường cho thương hiệu xe hơi VinFast sang Mỹ và có thể niêm yết trên thị trường chứng khoán New York. "Chúng tôi không nắm giữ bất kỳ cổ phiếu VIC nào, chúng tôi không đặt cược vào một thương hiệu mới gia nhập thị trường ô tô Mỹ vì chúng tôi tập trung đầu tư vào các công ty Việt Nam hưởng lợi từ sự tăng trưởng cao của nhu cầu trong nước", ông Petri Deryng nêu quan điểm.

Danh mục của PYN có một số khoản đầu tư như VEA, ACV, SCS, VRE bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Ông Petri Deryng nhận định rằng các cổ phiếu này đang có định giá hấp dẫn và lợi nhuận sẽ cải thiện vào cuối năm nay.

"Chúng tôi dự báo thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục hoạt động tốt trong năm nay do lợi nhuận tăng trưởng vững chắc cũng như triển vọng tươi sáng trong các năm tới. Trong quý I, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam nhưng chúng tôi cho rằng xu hướng trên sẽ thay đổi", Giám đốc Petri Deryng cho biết.

Năm 2021, quỹ này kỳ vọng chỉ số VN-Index sẽ chinh phục mốc 1.500 điểm.

Tin mới lên