Tài chính

Quỹ Trung Quốc thuộc mạng lưới Alibaba muốn rót tiền vào 'rổ' VN30

(VNF) - Tianhong Asset Management (Tianhong AM), quỹ đầu tư có trụ sở tại Thiên Tân, Trung Quốc vừa ra mắt sản phẩm China QDII đầu tiên nhằm đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Quỹ Trung Quốc thuộc mạng lưới Alibaba muốn rót tiền vào 'rổ' VN30

China QDII nhắm vào rổ VN30.

China QDII là sản phẩm đầu tư ra nước ngoài của quỹ Trung Quốc Tianhong AM dành cho các tổ chức nội địa đáp ứng đủ điều kiện. Sản phẩm này cho phép các tổ chức và nhà quản lý quỹ có thể đầu tư ra nước ngoài trong một hạn mức cho phép. Hạn mức mà Tianhong AM được cấp phép là 200 triệu USD.

Hồi tháng 9/2019, Tianhong AM cũng giới thiệu thành công sản phẩm QDII đầu tiên tại Mỹ.

Được biết, tại Việt Nam, China QDII nhắm vào rổ VN30, bao gồm 30 cổ phiếu lớn nhất niêm yết tại HoSE. 

Tianhong AM được thành lập vào ngày 8/1/2004 tại Trung Quốc với vốn đăng ký 514,3 triệu nhân dân tệ, hoạt động theo mô hình quỹ tương hỗ (mutual fund).

Tianhong AM là nhà quản lý quỹ đầu tiên tại Trung Quốc có tổng tài sản quản lý vượt 1.000 tỷ nhân dân tệ (142 tỷ USD). Các sản phẩm chính của Tianhong AM là quỹ đầu tư vốn, đầu tư trái phiếu, đầu tư chỉ số, quỹ thị trường tiền tệ và MRF.

Động thái ra mắt sản phẩm mới của Tianhong diễn ra sau khi chính quyền Trung Quốc muốn kiềm chế sự tăng trưởng của các quỹ thị trường tiền tệ những năm gần đây.

Tianhong AM là 1 nhánh trong hệ sinh thái của gã khổng lồ Trung Quốc Alibaba.

Hiện, Ant Financial – một thành viên của Alibaba đang sở hữu 51% cổ phần tại Tianhong AM.

Ant Financial đã âm thầm bước vào thị trường Việt Nam từ mùa hè năm 2019 thông qua việc mua một lượng cổ phần khá lớn trong công ty sở hữu ví điện tử eMonkey của Việt Nam, theo Reuters.

Tin mới lên