Tài chính

Quỹ vắc xin phòng Covid-19 đang có 104 tỷ, Bộ Y tế sắp chuyển thêm 1.000 tỷ từ nguồn tài trợ

(VNF) - Đó là thông tin được Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn nêu ra tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tổ chức hôm nay (3/6).

Quỹ vắc xin phòng Covid-19 đang có 104 tỷ, Bộ Y tế sắp chuyển thêm 1.000 tỷ từ nguồn tài trợ

Quỹ vắc xin phòng Covid-19 đang có 104 tỷ, Bộ Y tế sắp chuyển thêm 1.000 tỷ từ nguồn tài trợ

Theo ông Tuấn, vấn đề tiêm vắc xin để phòng chống dịch là rất quan trọng, nguồn kinh phí để mua vắc xin cũng như để tiêm vắc xin rất lớn. Theo tính toán sơ bộ của Bộ Y tế, chi phí mua và tiêm vắc xin khoảng 25.000 tỷ đồng, chưa kể còn phải tiêm nhắc lại hằng năm.

Chính vì vậy, quan điểm của Đảng và Nhà nước là sẽ dùng nguồn ngân sách nhà nước và các nguồn kinh phí hợp pháp thông qua xã hội hoá để mua và tiêm vắc xin cho nhân dân.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ thành lập Quỹ vắc xin phòng Covid-19. Ngay sau đó, Bộ Tài chính cũng có quyết định thành lập Ban Quản lý quỹ cũng như có thông tư hướng dẫn về cơ chế quản lý Quỹ đảm bảo công khai, minh bạch, rõ ràng.

Liên quan đến huy động nguồn Quỹ, số dư của Quỹ hiện là gần 104 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã được các đơn vị tài trợ khoảng 1.000 tỷ đồng và sẽ chuyển vào Quỹ.

"Chúng tôi cũng đang tích cực làm việc với các đơn vị liên quan, như các doanh nghiệp thuộc Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cam kết ủng hộ cho Quỹ hơn 2.000 tỷ đồng.

"Các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, từ FDI cũng như doanh nghiệp tư nhân và một số đơn vị ngoài các doanh nghiệp thuộc Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp rất hưởng ứng trong việc ủng hộ Quỹ vắc xin phòng Covid-19", ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cho biết thêm sắp tới đây, Bộ Tài chính phối hợp với Văn phòng Chính phủ báo cáo Thủ tướng Chính phủ khai trương và phát động các thành phần kinh tế, các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ Quỹ vắc xin phòng Covid-19.

"Chúng tôi cũng đã làm việc với Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng như các bộ, ngành liên quan như Bộ Thông tin và Truyền thông để ủng hộ Quỹ vắc xin bằng nhiều hình thức đơn giản và thuận tiện nhất, góp phần cùng ngân sách Nhà nước đảm bảo đủ nguồn kinh phí để chúng ta mua vắc xin phòng, chống dịch Covid-19", ông nói.

Tin mới lên