Tiêu điểm

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế: 'Sẽ đặt hàng doanh nghiệp tổ chức xét nghiệm tại sân bay'

(VNF) - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết cơ quan này sẽ đặt hàng doanh nghiệp tổ chức xét nghiệm tại sân bay như kinh nghiệm một số nước.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế: 'Sẽ đặt hàng doanh nghiệp tổ chức xét nghiệm tại sân bay'

Bộ Y tế sẽ đặt hàng doanh nghiệp tổ chức xét nghiệm tại sân bay.

Đây là thông tin được đưa ra tại cuộc họp của thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19) vừa tổ chức mới đây.

Tại cuộc họp, sau khi nghe báo cáo của Bộ Y tế, thường trực Ban Chỉ đạo đã bàn về sản xuất sinh phẩm xét nghiệm mới (test kit), kinh nghiệm các nước tổ chức xét nghiệm người nhập cảnh tại sân bay.

Về sản xuất test kit, tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Công Tạc cho biết, đến thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp trong nước đã sản xuất được 2 loại test kit nhanh tìm kháng thể sử dụng máy và không cần sử dụng máy, có độ nhạy, độ đặc hiệu cao đối với người nhiễm bị SARS-CoV-2 sau 7 ngày.

Ngoài ra, Việt Nam cũng đã sản xuất được test kit tìm kháng nguyên thực hiện bằng phương pháp Realtime-PCR, có độ chính xác cao, phát hiện sớm người nhiễm SARS-CoV-2 nhưng thời gian thực hiện lâu, yêu cầu cao về kỹ năng, quy trình thao tác.

Xác định tinh thần phải chung sống an toàn với dịch bệnh, phải mở cửa để đón chuyên gia, nhà đầu tư phục vụ phát triển kinh tế, Ban Chỉ đạo yêu cầu việc triển khai phương án thực hiện xét nghiệm nhanh (tìm kháng nguyên) ngay tại các cửa khẩu, sân bay, bệnh viện, sự kiện tập trung đông người… để sàng lọc, phát hiện sớm nhất các trường hợp nhiễm bệnh, không để sót, để lọt ra cộng đồng, xâm nhập vào bệnh viện là vô cùng quan trọng.

Qua thảo luận về kinh nghiệm triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2 tại sân bay ở một số quốc gia như Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Ấn Độ… các đại biểu nghị Bộ Y tế lên ngay kế hoạch tổ chức đón, xét nghiệm người nhập cảnh tại các sân bay quốc tế khi chúng ta sắp mở trở lại một số đường bay quốc tế.

Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ, các đơn vị liên quan cần tạo điều kiện tối đa để thử nghiệm tất cả các loại test kit xét nghiệm nhanh tìm kháng nguyên do doanh nghiệp Việt Nam nghiên cứu, sản xuất.

Nếu những loại test kit này sử dụng tốt, giá thành thấp thì chúng ta có thể tính đến phương án mở rộng xét nghiệm nhanh ở các bệnh viện, sự kiện tập trung đông người…

Đồng thời, các đại biểu đề nghị Bộ Y tế tiếp tục siết chặt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh trong các cơ sở khám chữa bệnh, không thể để cho mầm bệnh trong cộng đồng lây nhiễm vào các bệnh viện.

Phát biểu tại cuộc họp, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết cơ quan này sẽ đặt hàng doanh nghiệp tổ chức xét nghiệm tại sân bay như kinh nghiệm một số nước.

Tin mới lên