Tài chính quốc tế

Quyên góp gần 700.000 USD cho nạn nhân cháy rừng Australia, tỷ phú Jeff Bezos bị chê keo kiệt

(VNF) - Ông chủ Amazon Jeff Bezos mới đây cam kết sẽ quyên góp 1 triệu AUD (khoảng 690.000 USD) cho các nạn nhân của thảm họa cháy rừng ở Australia. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng số tiền này là quá nhỏ so với khối tài sản khổng lồ của ông.

Quyên góp gần 700.000 USD cho nạn nhân cháy rừng Australia, tỷ phú Jeff Bezos bị chê keo kiệt

Tỷ phú Jeff Bezos cam kết sẽ quyên góp 1 triệu AUD (khoảng 690.000 USD) cho các nạn nhân của thảm hoạ cháy rừng ở Australia.

Mới đây, đăng tải trên trang mạng xã hội Instagram ngày 12/1, ông chủ Amazon Jeff Bezos cho biết ông sẽ quyên góp 1 triệu Đôla Australia (khoảng 690.000 USD) để hỗ trợ các nạn nhân của thảm hoạ cháy rừng tại Australia vừa qua.

"Trái tim của chúng tôi hướng về tất cả người dân Australia khi họ đương đầu với những đám cháy tàn khốc này”, tỷ phú Jeff Bezos viết.

Bên cạnh đó, vị tỷ phú giàu nhất thế giới cho biết Amazon cũng sẽ quyên góp nước, thực phẩm, quần áo bảo hộ và vật liệu xây dựng cho các tổ chức đang tiên phong trong khắc phục hậu quả cháy rừng, như BlazeAid.

BlazeAid là một tổ chức tình nguyện làm việc với các gia đình và cá nhân ở vùng nông thôn Australia sau các thảm họa tự nhiên như hỏa hoạn và lũ lụt.

Bài đăng của Bezos thu hút hơn 94.000 lượt thích và bình luận. Tuy nhiên đa số bình luận là những ý kiến chỉ trích về số tiền quyên góp 690.000 USD của công ty có vốn hoá 936 tỷ USD và của người sở hữu tài sản 117,4 tỷ USD, theo ước tính của Forbes.

Trước đó, theo tính toán của trang Business Insider, năm 2018, cứ khoảng năm phút, Bezos lại kiếm được 690.000 USD. Nhiều người đã lấy số liệu này mang ra so sánh với số tiền mà ông mới quyên góp và cho rằng vị tỷ phú giàu nhất thế giới đáng lẽ phải chi ra nhiều tiền hơn.

Nhiều người còn so sánh số tiền của Jeff Bezos với với số tiền quyên góp của các nhà hảo tâm khác.

Khoản quyên góp cá nhân lớn nhất cho đến nay là 10 triệu đôla của ông trùm khai thác mỏ Tây Australia Andrew Forrest và vợ là bà Nicola. Tỷ phú sòng bạc Packer với khối tài sản 3 tỷ USD cũng đã quyên góp 5 triệu USD. Nhóm nhạc rock Metallica của Mỹ, với tài sản được Forbes ước tính chỉ 68,5 triệu USD, đã ủng hộ số tiền 750.000 USD.

Tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới, Kylie Jenner đã đóng góp 1 triệu USD. Các ngôi sao Hollywood Chris Hemsworth bỏ ra 1 triệu USD, còn vợ chồng diễn viên Nicole Kidman ủng hộ 500.000 USD.

Thường bị chỉ trích vì không có nhiều nỗ lực cho hoạt động từ thiện, tuy nhiên, tỷ phú Jeff Bezos đã dẫn đầu danh sách Philanthropy 50, xếp hạng các nhà từ thiện lớn nhất tại Mỹ dựa trên số tiền họ đã quyên góp, trong năm 2018.

Ông chủ Amazon đã quyên góp khoảng 2 tỷ USD với việc ra mắt quỹ từ thiện Bezos Day One Fund, nhằm hỗ trợ "các tổ chức phi lợi nhuận đang giúp đỡ người vô gia cư" và xây dựng "một mạng lưới các trường mẫu giáo phi lợi nhuận cho các cộng đồng thu nhập thấp", theo thông tin trên website của quỹ này.

Xem thêm >> Tỷ phú Bloomberg tuyên bố sẵn sàng ‘vét sạch’ tiền để loại ông Trump khỏi Nhà Trắng

Tin mới lên