Tài chính quốc tế

Quyền lực ngầm của con gái và con rể ông Trump trong Nhà Trắng

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc một số tiêu chí để tỉm ra ứng viên sáng giá nhất cho ghế Chánh văn phòng Nhà Trắng. Tuy nhiên, một tiêu chí mà bất cứ ứng viên nào cũng phải đạt được là nhận được sự ủng hộ của con gái và con rể ông Trump.

Quyền lực ngầm của con gái và con rể ông Trump trong Nhà Trắng

Vợ chồng Jared Kushner và Ivanka Trump (Ảnh: CNBC)

Theo Politico, ông Trump đã đặt ra một số tiêu chí cho người kế tiếp ngồi vào ghế Chánh văn phòng Nhà Trắng sau khi ông John Kelly dự kiến sẽ từ chức vào cuối năm nay. Đó là lòng trung thành, kỹ năng chính trị và kinh nghiệm quản lý. Ngoài ra, ứng viên muốn ngồi vào “ghế nóng” quản lý các hoạt động của Nhà Trắng dường như cần phải nhận được sự đồng tình của con gái Ivanka Trump và con rể Jared Kushner, 2 cố vấn cấp cao của ông Trump.

Theo 7 nguồn tin từ các cựu quan chức cũng như quan chức đương nhiệm, vợ chồng ông Kushner được cho là muốn chọn ra một đồng minh chính trị để đảm nhiệm vị trí Chánh văn phòng và họ đang sử dụng tầm ảnh hưởng và quyền lực ngầm để đảm bảo họ có thể tìm được ứng viên phù hợp các tiêu chí.

Các nguồn tin cho biết ông Trump đã chỉ đạo quá trình tìm kiếm gương mặt phù hợp. Nguồn tin cho biết, ông Kushner và cô Ivanka cũng tham gia vào quá trình này và tầm ảnh hưởng của họ có thể tác động tới khả năng được lựa chọn của một số ứng viên.

Theo Politico, cặp đôi dường như đã ngầm phản đối ông Trump chọn cựu giám đốc chiến dịch tranh cử năm 2016 David Bossie. Với cựu Thống đốc bang New Jersey Chris Christie, cơ hội trở thành Chánh văn phòng Nhà Trắng rất thấp bởi chính ông Christie đã từng khiến cha ông Kushner phải ngồi tù khi ông giữ chức kiểm sát viên liên bang.

Một trong những ứng viên sáng giá nhất mà vợ chồng ông Kushner ưng ý là Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, người mà họ xem là cực kỳ trung thành. Tuy nhiên, ông Mnuchin được cho là không mấy hứng thú với vị trí này.

Trước đó, ông Kelly được cho là đã ngầm đối đầu với cặp đôi vợ chồng cô Ivanka và đó là một phần lý do mà ông phải rời khỏi vị trí.

Ông Trump xác nhận ông Kelly sẽ từ chức Chánh văn phòng Nhà Trắng vào cuối năm nay (Ảnh: Reuters)

Politico dẫn nguồn thạo tin cho biết ông Kelly cảm thấy vai trò của cặp đôi trong chính phủ rất mơ hồ và họ tiếp cận ông Trump một cách không kiểm soát, đi ngược lại với những quy tắc nghiêm ngặt và chặt chẽ mà ông đặt ra khi nhận vị trí này.

Căng thẳng giữa 2 bên đã leo thang vào tháng 2, khi ông Kushner bị tước quyền tiếp cận các thông tin quốc gia tối mật sau khi ông Kelly tiến hành cải tổ quy trình tiếp cận an ninh ở Nhà Trắng.

Việc ông Kelly rời đi đã khiến cho quyền lực mềm của vợ chồng ông Kushner gia tăng. Hiện thời, còn rất ít những nhân vật có quan điểm đối lập với cặp đôi trong Nhà Trắng.

Họ gần như đã “đạo diễn” một cuộc chuyển giao quyền lực theo những gì họ mong muốn. Cặp đôi được cho là đã ngầm ủng hộ ông Nick Ayers, Chánh văn phòng của Phó Tổng thống Mike Pence, trở thành người kế nhiệm ông Kelly.

Ông Ayers được cho là có quan hệ tốt với ông Kushner và họ có cùng quan điểm rằng ông Kelly là nhân vật thiếu đi sự sắc sảo chính trị cần thiết. Tuy nhiên, kế hoạch này đã bất thành khi cuối tuần qua, ông Ayers đã công khai từ chối nhận vị trí.

Chính vì vậy, giới quan sát cho rằng, ông Trump cùng 2 người con sẽ lại tiếp tục quá trình tìm kiếm những gương mặt phù hợp và ông Kushner và cô Ivanka một lần nữa sẽ có thể bỏ qua những gương mặt mà họ đánh giá là không phù hợp.

Cặp đôi dường như có xu hướng lựa chọn những người có quan điểm chính trị ôn hòa hơn là những người có xu hướng bảo thủ. Ngoài ông Mnuchin, họ đang hướng tới cựu cố vấn kinh tế Nhà Trắng Gary Cohn, cựu phó cố vấn an ninh quốc gia Dina Powell, Hạ nghị sĩ Mark Meadows.

Trong cuộc phỏng vấn hồi đầu tuần, ông Kushner đã hé lộ thêm một số tiêu chí về việc chọn Chánh văn phòng thứ 3. Theo đó, ông Trump sẽ chọn người nào mà ông có quan hệ tốt, và có thể hỗ trợ cho chiến dịch tái tranh cử năm 2020.

Xem thêm >> Liên tiếp hai công dân Canada bị Trung Quốc bắt giữ sau vụ CFO Huawei

Tin mới lên