Công nghệ

Ra mắt nền tảng công nghệ Metagame

(VNF) - Lễ ký kết và ra mắt nền tảng công nghệ Metagame của Metagame Studios và đối tác vừa được tổ chức tại Hà Nội.

Ra mắt nền tảng công nghệ Metagame

Nghiên cứu mới đây của Google hợp tác cùng hãng Newzoo cho thấy sự tăng trưởng đáng kể của ngành công nghiệp game toàn cầu khi đã tạo ra doanh thu 192,7 tỷ USD vào năm 2021, và vẫn đang tăng vào năm 2022, dự kiến sẽ đạt 203,1 tỷ USD thông qua chi tiêu của người tiêu dùng (+ 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái), một kỷ lục mới.

Số lượng người chơi toàn cầu cũng sẽ có một bước đột phá, vượt mốc ba tỷ để đạt 3,09 tỷ người chơi vào cuối năm nay.

Ông Tony Đặng, giám đốc truyền thông Metagame Studios cho biết: Theo số liệu khảo sát năm 2020 từ kênh Statista, ở khu vực Châu Á- Thái Bình Dương, Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ người trưởng thành chơi game trên thiết bị điện tử cao nhất thế giới với hơn 80% người trưởng thành cho biết họ thi thoảng có chơi game và hơn 75% trong số đó sử dụng bằng thiết bị di động. Việt Nam cũng nằm trong top 10 các nước gia công phần mềm lớn trên thế giới. Đáng chú ý, tại Metagame Studios, một công ty công nghệ trẻ của Việt Nam, đã độc lập nghiên cứu, thành công phát triển ra nền tảng công nghệ “MetaGame”.

Từ năm 2016, Chính phủ đã ban hành Quyết định phê duyệt Chiến lược Phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030, đã xác định "phần mềm và các trò chơi giải trí" là một trong 13 lĩnh vực phát triển công nghiệp văn hóa. Trong kỳ SEA Games 31 tổ chức tại Việt Nam, bộ môn Thể thao điện tử được đưa vào nội dung thi đấu ở 8 tựa game, cho thấy sự ghi nhận của Chính phủ cũng như người dân về vai trò cũng như tác động tích cực của ngành game tới văn hóa, kinh tế và xã hội.

Hiện tại có 108 công ty khởi nghiệp gaming tại Việt Nam, trong đó có 44 công ty khởi nghiệp tại TP. HCM. Theo số liệu về tỷ lệ số mobile game là 1,29%, có thể ước tính số tiền các doanh nghiệp phát hành mobile game Việt Nam thu được năm 2021 khoảng 1,32 tỷ USD (1,2% x 110 tỷ USD).

Ước tính theo tỷ lệ người chơi game thì 1,2 tỷ USD là thu từ nước ngoài, chỉ có 120 triệu USD là từ trong nước. Thị trường game và kỹ thuật số Việt Nam đang phát triển nhanh chóng, tạo ra nhiều việc làm với mức thu nhập cao, không gây độc hại hay ảnh hưởng môi trường, góp phần đưa cơ cấu kinh tế nước nhà chuyển dịch sang nhóm ngành công nghệ cao.

Tin mới lên