Tiêu điểm

'Rà soát dự án đầu tư công không khả thi, điều chuyển vốn sang công trình khác'

(VNF) - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho biết kết quả giải ngân tại các bộ, ngành, địa phương là chưa đạt yêu cầu (hơn 22% tính đến hết tháng 7/2022), còn thấp hơn bình quân chung cả nước (34,47% tính đến hết tháng 7 vừa qua).

'Rà soát dự án đầu tư công không khả thi, điều chuyển vốn sang công trình khác'

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Rà soát dự án đầu tư công không khả thi, điều chuyển vốn sang công trình khác'

Chiều 1/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành họp Tổ công tác số 4 của Thủ tướng Chính phủ về kiểm tra, đôn đốc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 tại một số bộ, ngành, cơ quan, địa phương.

Tổng số vốn giao 14 bộ, cơ quan Trung ương và 5 địa phương năm 2022 khoảng 132.326 tỷ đồng (gồm 21.155 tỷ đồng vốn ngân sách Trung ương, gồm 13.454 tỷ đồng vốn trong nước và 7.701,45 tỷ đồng vốn nước ngoài; cùng với 111.171 tỷ đồng vốn ngân sách địa phương).

Trong đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn được giao 6.438 tỷ đồng, Bộ Tài nguyên và Môi trường được giao 1.706 tỷ đồng, Bộ Công Thương được giao 825 tỷ đồng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam được giao 920 tỷ đồng, Hà Nội được giao 51.583 tỷ đồng, TP. HCM được giao 54.268 tỷ đồng,…

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết đến ngày 30/6 vừa qua, giá trị giải ngân đạt khoảng 22.689 tỷ đồng, bằng 17,1% kế hoạch giao (thấp so với bình quân cả nước khoảng 29,1% kế hoạch).

“Theo kế hoạch trung hạn 2021, chủ yếu giao vốn cho các dự án chuyển tiếp và 2022 là năm đặc thù vì bắt đầu triển khai các dự án khởi công mới nên thủ tục đầu tư cũng mất nhiều thời gian hơn, ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân những tháng đầu năm”, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư thông tin.

Nguyên nhân chính ảnh hưởng đến công tác giải ngân có thể kể đến quá trình áp dụng một số quy định còn lúng túng, vướng mắc, chẳng hạn về công tác chuẩn bị đầu tư, áp dụng quy định về tách giải phóng mặt bằng đối với dự án nhóm B và nhóm C; nhiều thủ tục phải xin ý kiến nhiều bộ, ngành do dự án phải thực hiện theo nhiều quy định pháp luật,…

Bên cạnh đó, giá vật liệu tăng gây khó khăn cho đơn vị thi công làm ảnh hưởng tới tiến độ triển khai gói thầu, nhà thầu thi công cầm chừng, chờ điều chỉnh giá từ Nhà nước...

Kết luận tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nêu rõ thúc đẩy đầu tư và giải ngân đầu tư công là nhiệm vụ quan trọng nhằm sử dụng hiệu quả vốn đầu tư công, qua đó góp phần kích cầu, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo thêm nhiều việc làm, thu nhập cho người dân, doanh nghiệp cũng như thu hút các nguồn lực đầu tư xã hội khác.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định kết quả giải ngân tại các bộ, ngành, địa phương là chưa đạt yêu cầu (hơn 22% tính đến hết tháng 7/2022), còn thấp hơn bình quân chung cả nước (34,47% tính đến hết tháng Bảy vừa qua). Do đó, các bộ, ngành, địa phương phải rất nỗ lực, xác định rõ nguyên nhân, tìm ra giải pháp để đẩy nhanh tốc độ giải ngân, phấn đấu giải ngân toàn bộ trong tháng 12/2022.

Tổng số vốn giao 14 bộ, cơ quan Trung ương và 5 địa phương năm 2022 khoảng 132.326 tỷ đồng

Về nguyên nhân chậm giải ngân, Phó Thủ tướng cho rằng các quy định pháp luật rất chặt chẽ, trong quá trình triển khai các bước đòi hỏi rất chuẩn xác. Cùng với đó, khâu chuẩn bị dự án đầu tư chưa tốt cũng ảnh hưởng đến giải ngân.

Phó Thủ tướng lưu ý các bộ, ngành phải rất chú trọng từ khâu đầu tiên, từ đăng ký dự án đầu đến xây dựng đề án, phê duyệt chủ trương, lập dự án đầu tư,..., nếu không bảo đảm khâu này thì có vốn cũng không thực hiện được.

“Các bộ, ngành, địa phương phải tuân thủ chặt chẽ quy định của pháp luật, đảm bảo chất lượng công tác chuẩn bị hồ sơ, thẩm định, phê duyệt dự án”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh.

Chính vì vậy, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị các địa phương rà soát các dự án sử dụng nguồn vốn địa phương đã được phân bổ vốn nhưng không khả thi trong năm nay, kịp thời điều chuyển vốn sang các công trình khác để đảm bảo giải ngân, hiệu quả đầu tư.

Đối với nguồn vốn trung ương đã được phân bổ, các bộ, ngành, địa phương cần rà soát, kiến nghị cấp có thẩm quyền cho điều chỉnh danh mục các dự án trong nội bộ địa phương hoặc sang các địa phương khác. Nếu không thể thực hiện được, cần tổng hợp để điều chuyển kịp thời.

Liên quan đến hồ sơ thanh quyết toán, các địa phương cần sát sao hơn, đi kiểm tra tình hình thực tế, làm việc chặt chẽ với các nhà thầu, đảm bảo tiến độ thanh quyết toán cho nhà thầu.

Về công tác giải phóng mặt bằng, Phó Thủ tướng cho biết nhiều địa phương phản ánh vướng mắc trong lĩnh vực này. Trong tình hình hiện nay, quy định pháp luật đòi hỏi quản lý rất chặt chẽ, vai trò của các bộ, ngành trung ương là rất lớn trong việc hỗ trợ các địa phương đẩy nhanh tiến độ giải ngân.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, rà soát, trình cấp có thẩm quyền xử lý các tồn tại, vướng mắc trong giải ngân đầu tư công.

Xem thêm: Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Phải có biện pháp căn cơ, lâu dài cho giải ngân vốn đầu tư công

Tin mới lên