Tài chính tiêu dùng

Ra Tết, gửi tiết kiệm ở đâu có lợi?

(VNF) - Sau Tết Nguyên đán là thời điểm nguồn tiền nhàn rỗi trong dân cư tăng cao và tìm đến các kênh đầu tư, cất trữ. Gửi tiết kiệm ngân hàng vẫn là kênh được người dân ưa chuộng nhất. Tuy nhiên nhiều người còn băn khoăn gửi tiết kiệm ở đâu có lợi nhất.

Ra Tết, gửi tiết kiệm ở đâu có lợi?

Uy tín và lãi suất là yếu tố khách hàng quan tâm khi chọn ngân hàng gửi tiền.

Ngày 11/2 vừa qua, các doanh nghiệp và ngân hàng bắt đầu hoạt động giao dịch trở lại sau thời gian dài của kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. Và người dân cũng bắt đầu có xu hướng đổ xô đến ngân hàng gửi tiền tích trữ cho năm mới. Như thường lệ, câu hỏi được nhiều người đặt ra là “gửi tiết kiệm ở đâu cho có lợi?”

Tuy mỗi người có một tiêu chí ưu tiên khi chọn ngân hàng gửi tiền, nhưng nếu muốn hưởng lợi 1 cách tối ưu nhất, người gửi nên cân nhắc kết hợp nhiều yếu tố cùng lúc:

Chọn ngân hàng uy tín và có lãi suất tốt

Uy tín và lãi suất trước nay luôn là yếu tố được khách hàng quan tâm hàng đầu. Khảo sát thị trường ngay sau Tết Nguyên đán, lãi suất niêm yết tại các ngân hàng có sự cạnh tranh mạnh mẽ và có dấu hiệu giảm nhẹ ở một số ngân hàng lớn từ sát Tết.

Với các kỳ hạn dưới 6 tháng, mức lãi suất của các ngân hàng không có nhiều khác biệt do phải đáp ứng trần lãi suất huy động, dao động từ 4,5-5,4%/năm.

Ở kỳ hạn 6 tháng lại có dải biến động khá dài, trong đó hầu hết các ngân hàng lớn và có uy tín, hoạt động ổn định đều có mức lãi suất ít đột biến, dao động từ 5-7%. Đơn cử như VCB với 5,5%; Vietinbank 5%; hay như Ngân hàng Hàng Hải (MSB) – một ngân hàng thuộc nhóm thương mại cổ phần có lãi suất 6,5%. MSB áp dụng mức lãi suất cao nhất 6,9% cho kỳ hạn 7, 8 tháng và 18 tháng; ngân hàng cũng cho biết đang dự kiến điều chỉnh tăng trong thời gian gần.

Trên thị trường vẫn có một số ngân hàng có thị phần nhỏ đang áp lãi suất cao nhất từ 8,5-8,7%/năm nhưng chủ yếu cho kỳ hạn rất dài với các điều kiện số tiền gửi lớn… Vì vậy người gửi cần lưu ý kỹ cho phù hợp với nhu cầu tài chính cá nhân.

Chọn thời điểm gửi và ngân hàng có chương trình khuyến mãi hấp dẫn

Bên cạnh lãi suất, các ngân hàng có nhiều chương trình khuyến mãi cũng là yếu tố thu hút người gửi. Với những chương trình khuyến mãi, ưu đãi đa dạng như cộng lãi suất, bốc thăm trúng thưởng, tặng quà… người gửi tiền càng có nhiều lựa chọn sao cho gửi tiết kiệm có lợi nhất.

Đặc biệt, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài, nhiều ngân hàng đồng loạt tung ra các chương trình khuyến mại đầu xuân lớn hiếm có trong năm với nhiều quà tặng hấp dẫn hay quay số trúng thưởng cho khách hàng đến giao dịch.

Có thể kể đến Ngân hàng TMCP Hàng Hải (MSB) với chương trình “Tết thật vui – Quà thật chất” được triển khai từ ngày 15/1/2019 – 14/4/2019 với tổng trị giá quà tặng lên tới 7 tỷ đồng.

Với những chương trình ưu đãi như “Tết thật vui – Quà thật chất” của MSB, khách hàng được hưởng lợi ích trọn vẹn hơn.

Chị Quỳnh Thi, khách hàng lâu năm tại chi nhánh MSB TP. HCM cho biết: “Năm nào cũng vậy, mình thường gửi tiết kiệm đầu năm cho số tiền tổng kết Tết, ngoài mục đích tích lũy với lãi suất tốt; mình còn được hưởng thêm ưu đãi, cơ hội trúng thưởng hay quà tặng từ MSB. Năm nay may mắn khi vừa gửi tiền mình đã nhận ngay quà giá trị là bộ nồi chiên không dầu Lock & Lock, một món quà xuân cực kỳ thích hợp với những bà nội trợ như mình”.

Theo đại diện MSB, khi đến MSB gửi mới hoặc gửi thêm tiền với số tiền tối thiểu 50 triệu đồng cho kỳ hạn 6 tháng hoặc quy đổi ra tối thiểu 300 triệu đồng với kỳ hạn 1 tháng; tất cả các khách hàng có cơ hội nhận ngay tại quầy một trong hơn 8.000 quà tặng giá trị từ các thương hiệu nổi tiếng cho căn bếp gia đình thêm ấm cúng như: nồi chiên không dầu Lock&Lock, ấm đun nước siêu tốc Lock&Lock, bộ hộp đựng thức ăn thủy tinh Lock&Lock, bộ ly thủy tinh Luminarc.

Không chỉ vậy, với mã dự thưởng được cấp tại quầy, khách hàng còn có cơ hội trở thành chủ nhân của quà tặng may mắn hàng tuần là 110 bộ nồi chiên không dầu Lock&Lock trị giá lên tới 2,5 triệu đồng/chiếc và 2 bộ quà tặng siêu đặc biệt cuối chương trình trị giá lên tới 80.000.000 đồng/bộ gồm 1 tủ lạnh “side by side” và 1 máy giặt Twinwash.

Gửi tiết kiệm đầu năm, khách hàng tại MSB nhận được nhiều quà tặng giá trị.

Một yếu tố nhỏ nữa tuy không ảnh hưởng đến khả năng sinh lời tiền gửi nhưng sẽ tác động đến quyết định “chọn mặt gửi vàng” của người tiết kiệm, đó là tìm đến những ngân hàng có dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo, thân thiện và nhiệt tình.

Trên thực tế, mỗi ngân hàng có một thế mạnh riêng đáp ứng nhu cầu khác nhau của từng đối tượng khách hàng như lãi suất cao, chăm sóc tốt... Tuy nhiên nếu xem xét kết hợp nhiều yếu tố cùng lúc khi gửi tiền, người gửi vẫn có thể chọn cho mình được ngân hàng mang lại lợi ích một cách dung hòa và trọn vẹn nhất.

Tin mới lên