Thị trường

Rao bán tràn lan kit test nhanh C-19 trên mạng: Tổng cục Quản lý thị trường vào cuộc

(VNF) - Tổng cục Quản lý thị trường vừa có văn bản gửi Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát mặt hàng kit test Covid-19.

Rao bán tràn lan kit test nhanh C-19 trên mạng: Tổng cục Quản lý thị trường vào cuộc

Rao bán tràn lan kit test nhanh C-19 trên mạng: Tổng cục Quản lý thị trường vào cuộc

Theo đó, văn bản của Tổng cục Quản lý thị trường nêu rõ trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhu cầu mua kit test Covid-19 (bộ xét nghiệm nhanh) của người dân tăng cao. Theo phản ánh của các phương tiện truyền thông, có hiện tượng một số đối tượng buôn bán mặt hàng kit test nhanh Covid-19 và các sản phẩm thuốc điều trị Covid-19 chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép lưu hành, có dấu hiệu nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Vì vậy, Tổng cục Quản lý thị trường yêu cầu Cục Quản lý thị trường các địa phương thực hiện nghiêm các chỉ đạo trước đó của Tổng cục về kiểm tra, kiểm soát mặt hàng thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19.

Cùng với đó, chỉ đạo các đội Quản lý thị trường chủ động thu thập thông tin, tăng cường công tác quản lý địa bàn để phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi buôn bán mặt hàng kit test Covid-19, thuốc điều trị Covid-19 không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm chất lượng.

Trước đó, liên quan đến vấn đề  “loạn” giá kit test nhanh Covid-19, trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết Bộ Y tế đã có các văn bản chỉ đạo các đơn vị, địa phương mua sắm sinh phẩm xét nghiệm theo đúng quy định hiện hành và xử lý vi phạm nghiêm các hành vi lợi dụng đấu thầu, mua sắm để tham nhũng, hưởng lợi. Đối với quản lý giá các loại sinh phẩm xét nghiệm, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị công khai giá trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế.

Hiện tại, trên thị trường đang có rất nhiều loại kit test nhanh, với giá cả khác nhau, tùy vào xuất xứ. Giá bán dao động các loại từ 55.000 – 110.000/bộ. Cụ thể, các loại kit test nhanh của Hàn Quốc có giá từ 55.000 đồng – 65.000 đồng/kit; giá kit test nhanh của Vin Group có giá từ 52.000 đồng – 62.000 đồng/bộ; kit test nhanh Trung Quốc có giá từ 47.000 đồng – 55.000 đồng/bộ… Giá các loại kit test có tăng nhẹ tùy nguồn nhập và số lượng nhập từng thời điểm.

Xem thêm: Công ty Việt Á nhập 3 triệu que test nhanh từ Trung Quốc, giá từ 21.560 đồng

Tin mới lên