M&A

Reliance chi 83 triệu USD mua cổ phần Netmeds để cạnh tranh với Amazon

Tập đoàn Reliance của Ấn Độ đã mua một lượng lớn cổ phần của hãng dược phẩm trực tuyến Netmeds với giá 83 triệu USD.

Reliance chi 83 triệu USD mua cổ phần Netmeds để cạnh tranh với Amazon

Tỷ phú giàu nhất Châu Á Mukesh Ambani sở hữu Reliance. Ảnh: Reuters

Động thái được đánh giá là mở ra một mặt trận mới trong cuộc cạnh tranh với Amazon, sau khi “gã khổng lồ” công nghệ của Mỹ tung ra một dịch vụ chăm sóc sức khỏe tương tự vào tuần trước.

Reliance, thuộc sở hữu của tỷ phú giàu nhất châu Á Mukesh Ambani, đang trong “cuộc chiến” với Amazon và Flipkart (do Walmart hậu thuẫn) nhằm chia phần trên thị trường thương mại điện tử “béo bở” của Ấn Độ.

Giữa bối cảnh các ca lây nhiễm COVID-19 tại Ấn Độ vượt con số 2,7 triệu, cao thứ ba thế giới sau Mỹ và Brazil, các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đã nhận thấy nhu cầu dịch vụ rất lớn do hậu quả của đại dịch.

Reliance cho biết khoản đầu tư trên tương ứng với khoảng 60% cổ phần của Vitalic Health Pvt. Ltd. (VHPL) và sở hữu trực tiếp 100% các công ty con của VHPL, được gọi chung là Netmeds.
Netmeds đã phục vụ 5,7 triệu khách hàng trên khắp Ấn Độ, với việc cho phép người dùng đặt thuốc theo đơn và thuốc không cần kê đơn cũng như các loại thực phẩm chức năng trên trang web và ứng dụng của hãng.

Con gái của tỷ phú Mukesh Ambani, Isha Ambani, Giám đốc RRVL, công ty con của Reliance đánh giá tập đoàn này rất ấn tượng trước hành trình của Netmeds trong việc xây dựng một mô hình nhượng quyền thương mại số trên cả nước trong một thời gian ngắn và tự tin sẽ đẩy nhanh quá trình này với hoạt động đầu tư và quan hệ đối tác.

Tuần trước, Amazon, thuộc sở hữu của tỷ phú Jeff Bezos, người giàu nhất thế giới, đã cho ra mắt hiệu thuốc trực tuyến tại Ấn Độ.

Theo hãng tư vấn RedSeer, thị trường thương mại điện tử trong lĩnh vực y tế của Ấn Độ được dự báo sẽ bùng nổ, với giá trị tăng từ khoảng 4,5 tỷ USD trong tài khóa hiện hành (kết thúc vào cuối tháng Ba tới) lên 25 tỷ USD vào tài khóa 2025.

Tin mới lên