Tài chính quốc tế

Reliance Industries Ấn Độ chuyển đổi lãnh đạo: Tỷ phú Ambani giao đơn vị viễn thông cho con trai

(VNF) - Tỷ phú giàu thứ 10 thế giới Mukesh Ambani mới đây đã từ chức tại chi nhánh viễn thông của Reliance Industries (RELI.NS), giao lại quyền lực cho con trai Akash, đánh dấu tiền đề cho quá trình chuyển đổi lãnh đạo tại tập đoàn năng lượng và bán lẻ trị giá hơn 200 tỷ USD.

Reliance Industries Ấn Độ chuyển đổi lãnh đạo: Tỷ phú Ambani giao đơn vị viễn thông cho con trai

Tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani và con trai cả Akash Ambani.

Theo thông báo từ tập đoàn Reliance, con trai đầu lòng của vị tỷ phú là Akash Ambani, 30 tuổi, sẽ kế nhiệm ông làm chủ tịch tại nhà mạng không dây số 1 Ấn Độ Reliance Jio Infocomm Ltd. Akash Ambani từng theo học Đại học Brown, là một phần của nhóm môi giới khoản đầu tư 5,7 tỷ USD vào năm 2020 bởi Meta Platforms (META.O) trong Jio Platforms, một đơn vị của Reliance.

Ông Mukesh, dù đã từ chức tại hội đồng quản trị Infocomm, vẫn sẽ tiếp tục điều hành Jio Platforms Ltd, chi nhánh sở hữu mọi tài sản số của tập đoàn, bao gồm cả đơn vị viễn thông. Điều này được cho là sẽ duy trì cho đến khi Jio Platforms, có các nhà đầu tư bao gồm Meta Platforms Inc. và Alphabet Inc., kết thúc đợt IPO đang được kỳ vọng.

Hiện là nhà điều hành viễn thông lớn nhất của Ấn Độ, Jio Infocomm có 405,7 triệu thuê bao băng thông rộng không dây tính đến ngày 30/4 và chiếm 35,5% thị trường. Năm tài chính 2021, Jio Infocomm chiếm 10% tổng doanh thu và gần một phần tư lợi nhuận của Reliance Industries.

Mukesh Ambani, người đứng thứ 10 trong danh sách tỷ phú toàn cầu của Forbes, năm ngoái đã báo hiệu rằng các con của ông sẽ có những vai trò quan trọng trong công việc kinh doanh của gia đình, vốn đã tăng gấp 6 lần giá trị trong thập kỷ qua thành một đế chế trị giá 218 tỷ USD.

Ông Mukesh cho biết tại một sự kiện vào tháng 12/2021, Reliance đang "trong quá trình thực hiện một quá trình chuyển đổi lãnh đạo quan trọng".

Các nhà phân tích cho biết vị tỷ phú 65 tuổi này đã bố trí các giám đốc điều hành có kinh nghiệm, bạn bè và người thân làm việc lâu năm để hướng dẫn con cái của mình trong quá trình chuyển đổi, và các con ông đã đảm nhận những vai trò quan trọng hơn tại các cuộc họp chung thường niên và dẫn dắt một số dự án của công ty.

Ngoài công ty Jio Inforcomm, Reliance Industries còn bao gồm công ty bán lẻ Reliance Retail điều hành mạng lưới các cửa hàng lớn nhất Ấn Độ và JioMart là một chuỗi các cửa hàng đang tìm cách mở rộng thị trường buôn bán trực tuyến, nên Isha Ambani, chị gái song sinh của Akash Ambani, được cho là sẽ trở thành người đứng đầu mảng bán lẻ, điều hành Reliance Retail.


Người con út Anant Ambani, 27 tuổi, được cho là sẽ trở thành giám đốc tại các đơn vị năng lượng tái tạo và dầu mỏ và hóa chất của Reliance.

Xem thêm >> Tập đoàn của tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani bị phạt vì khoản đầu tư 5,7 tỷ USD từ Facebook

Tin mới lên