Tài chính quốc tế

Reuters: Bamboo Airways sẽ ký thỏa thuận 3 tỷ USD với Boeing trong dịp Thượng đỉnh Mỹ-Triều

(VNF) - Reuters ngày 24/1 dẫn lời một giám đốc điều hành của Bamboo Airways cho biết hãng này dự kiến sẽ ký thoả thuận mua 10 chiếc máy bay từ Boeing trong tuần diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội.

Reuters: Bamboo Airways sẽ ký thỏa thuận 3 tỷ USD với Boeing trong dịp Thượng đỉnh Mỹ-Triều

Theo Reuters, Bamboo Airways sẽ ký thỏa thuận 3 tỷ USD với Boeing trong dịp Thượng đỉnh Mỹ-Triều.

"Chúng tôi dự kiến sẽ ký kết thoả thuận với Boeing để mua 10 máy bay nữa. Đây là một thoả thuận khác với thỏa thuận mua 20 chiếc trước đó”, vị giám đốc điều hành (từ chối nêu tên) cho biết.

Trước đó, Bamboo Airways, thuộc sở hữu của Tập đoàn FLC, đã ký kết một thoả thuận mua 20 chiếc máy bay thân rộng của Boeing 787 vào năm ngoái với giá trị niêm yết là 5,6 tỷ USD.

Vị lãnh đạo này giải thích thêm: "Có nghĩa là chúng tôi sẽ đặt 30 chiếc Boeing 787. Thoả thuận này dự kiến sẽ được ký kết trong thời gian diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều”.

Ông nhấn mạnh rằng: “Đây là đơn hàng cố định có trị giá gần 3 tỷ USD".

Hiện tại, Boeing chưa đưa ra bình luận về thoả thuận này.

Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam mới đây đã chính thức trao chứng chỉ phê chuẩn năng lực giám sát an toàn hàng không mức 1 (CAT 1) cho Việt Nam. Đây là yếu tố quan trọng “mở ra” lộ trình bay thẳng tới Mỹ, có thể thực hiện ngay trong năm 2019.

Ngay sau đó các hãng hàng không Việt Nam, trong đó có Bamboo Airways, đã vạch ra lộ trình sẵn sàng để mở đường bay trực tiếp đến Mỹ.

Trả lời phỏng vấn Reuters, Chủ tịch của Bamboo Airways Trịnh Văn Quyết cho hay chiếc Boeing 787 đầu tiên của hãng dự kiến sẽ được tiếp nhận vào quý III năm 2020 và hãng này đang chuẩn bị khai thác các chuyến bay tới Mỹ từ cuối năm 2019 hoặc đầu năm 2020 với các máy bay thuê lại. Hãng có thể sẽ sử dụng các máy bay Boeing nếu được chuyển đến Việt Nam sớm hơn thời gian trên.

"Các chuyến bay thẳng giữa Việt Nam và Mỹ không chỉ thúc đẩy các hoạt động du lịch, mà còn tạo điều kiện thuận lợi hơn đối với thương mại và đầu tư song phương. Chúng tôi nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ Boeing để khai thác các chuyến bay tới Mỹ”, ông Quyết khẳng định.

Không chỉ Bamboo Airways, các hãng hàng không khác tại Việt Nam là Vietnam Airlines và VietJet Air cũng có tham vọng mở đường bay thẳng tới Mỹ, tuy nhiên, hãng hàng không giá rẻ VietJet Air vẫn chưa đặt hàng loại máy bay thân rộng để thực hiện ý định này.

Theo Reuters, cũng trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên sắp diễn ra tới đây, VietJet Air dự kiến sẽ ký một thoả thuận mua máy bay lớn với Mỹ.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên dự kiến diễn ra vào ngày 27-28/2 tại Hà Nội. Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 23/2 thông báo Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cũng sẽ thăm hữu nghị chính thức Việt Nam trong những ngày sắp tới theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Ông Kim Jong-un đã rời Bình Nhưỡng bằng tàu hỏa vào chiều 23/2 (theo giờ địa phương).

Về phía Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong bài chia sẻ trên Twitter sáng ngày 24/1, ông cho biết sẽ lên đường tới Hà Nội vào sáng 25/2.

Xem thêm >> Triều Tiên gửi thông điệp cứng rắn tới Mỹ trước thềm thượng đỉnh

Tin mới lên