Ngân hàng

Reuters: MB dự tính bán 7,5% cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài trong năm nay

(VNF) - MB đang tìm cách bán 7,5% cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài trong năm nay. "Họ không nhất thiết phải là nhà đầu tư chiến lược của chúng tôi", Tổng giám đốc MB Lưu Trung Thái nói với hãng tin Reuters.

Reuters: MB dự tính bán 7,5% cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài trong năm nay

Tổng giám đốc MB Lưu Trung Thái

Theo hãng tin Reuters, Tổng giám đốc của Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), ông Lưu Trung Thái cho biết ngân hàng đang tìm cách bán 7,5% cổ phần cho một hoặc nhiều nhà đầu tư nước ngoài trong năm nay.

"Họ không nhất thiết phải là nhà đầu tư chiến lược của chúng tôi", ông Thái nói.

CEO của MB thông tin thêm, ngân hàng sẽ phát hành 123 triệu cổ phiếu mới và bán 38,9 triệu cổ phiếu quỹ trong đợt chào bán này.

Cổ phiếu MBB của MB hiện đang giao dịch ở mức khoảng 21.500 đồng/cổ phiếu. Tính theo mức giá này, MB có thể thu về khoảng 3.480 tỷ đồng nhờ đợt bán vốn trên.

Đợt bán vốn này là một bước để MB tăng vốn và mở rộng hoạt động trong 3 năm tới, bao gồm việc đầu tư vào ngân hàng số.

MB là một trong những ngân hàng niêm yết lớn nhất tại Việt Nam với giá trị vốn hóa gần 2 tỷ USD.

Nửa đầu năm nay, MB ghi nhận 4.820 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế (tương đương 207,94 triệu USD), tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái, ông Lưu Trung Thái cho biết.

Được biết, MB chính thức bắt đầu kế hoạch tăng vốn trong quý III và quý IV/2019 thông qua chào bán riêng lẻ mới 211,3 triệu cổ phiếu phổ thông cho các đối tác trong và ngoài nước, đồng thời thực hiện chào bán 47 triệu cổ phiếu quỹ do MB nắm giữ cho các đối tác.

Theo phương án chào bán, giá chào bán là giá thỏa thuận trên cơ sở tham khảo giá thị trường nhưng không thấp hơn giá trị sổ sách và mệnh giá cổ phiếu.

Mặc dù chưa có bất kỳ thông tin chính thức nào về đối tác cũng như mức giá chào bán riêng lẻ và chào bán cổ phiếu quỹ nhưng tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 diễn ra hồi cuối tháng 4/2019, Tổng giám đốc MB Lưu Trung Thái kỳ vọng giá bán sẽ từ 30.000 đồng/cổ phiếu trở lên, thậm chí có thể lên đến trên 40.000 đồng/cổ phiếu.

Tin mới lên