M&A

Reuters: MWG dự kiến bán 20% vốn Bách Hóa Xanh, định giá hơn 1,5 tỷ USD

(VNF) - Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (HoSE: MWG) mới đây cho biết đã thuê một cố vấn để thăm dò việc bán tới 20% cổ phần của chuỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh, định giá của Bách Hóa Xanh tại thương vụ này là hơn 1,5 tỷ USD, theo Reuters.

Reuters: MWG dự kiến bán 20% vốn Bách Hóa Xanh, định giá hơn 1,5 tỷ USD

Reuters: MWG dự kiến bán 20% vốn Bách Hóa Xanh vào quý I/2023, định giá hơn 1,5 tỷ USD.

“Chúng tôi đã chọn một cố vấn và đang làm việc cùng nhau chặt chẽ để chuẩn bị các tài liệu cần thiết cho thương vụ”, đại diện MWG nói với Reuters. Cũng theo người đại diện này, thỏa thuận dự kiến ​​sẽ hoàn tất vào quý đầu tiên của năm 2023.

Theo Reuters, thương vụ bán vốn tại Bách Hóa Xanh nhiều khả năng sẽ thu hút sự quan tâm của các nhà bán lẻ trong và ngoài nước, cũng như các nhà đầu tư tài chính.

Bách Hóa Xanh được biết đến là chuỗi siêu thị chuyên bán thực phẩm tươi sống và nhu yếu phẩm của MWG.

Chia sẻ với nhà đầu tư mới đây, đại diện MWG từng cho biết doanh nghiệp này đã chọn được nhà tư vấn để chuẩn bị chặt chẽ cho giao dịch bán cổ phần Bách Hóa Xanh.

"Các thông tin khác về giao dịch vẫn đang được bảo mật và không tiện chia sẻ, công ty vẫn đang thực hiện các công việc theo đúng tiến độ, thời gian hoàn tất giao dịch dự kiến vào khoảng quý I/2023", đại diện MWG chia sẻ.

Báo cáo mới nhất của MWG cho biết doanh nghiệp này vừa tiếp tục đóng thêm 150 cửa hàng Bách Hóa Xanh trong tháng 7. Tổng cộng, Bách Hóa Xanh đã đóng 400 cửa hàng so với đầu năm và hoàn tất việc thay đổi layout mới cho gần như toàn bộ các cửa hàng hiện hữu.

Báo cáo của MWG cũng cho thấy trong tháng 7, chuỗi Bách Hóa Xanh ghi nhận doanh thu đạt 2.350 tỷ đồng, giảm 45% so với mức đỉnh cùng kỳ năm trước (dịch bệnh khiến nhu cầu trích trữ hàng hóa tăng cao). Lũy kế 7 tháng, doanh thu đạt 15.200 tỷ đồng, giảm 14% so với cùng kỳ.

Tính đến cuối tháng 7, công ty có 1.735 cửa hàng Bách Hóa Xanh, doanh thu bình quân 1 cửa hàng đạt khoảng 1,3 tỷ đồng. Mức doanh thu bình quân này tăng trưởng khoảng 30% so với mức doanh thu bình quân hồi đầu năm.

Chia sẻ với nhà đầu tư, ông Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch MWG, cũng là người điều hành chính Bách Hóa Xanh - cho biết sự tăng trưởng diễn ra đồng đều ở tất cả các ngành hàng khác nhau của MWG. Tại Bách Hóa Xanh, đó là kết quả của việc nỗ lực thay đổi layout, sắp xếp hàng hóa thoáng đãng, nâng cao chất lượng nhân viên,…

Với tốc độ tăng trưởng doanh thu/cửa hàng đã đạt được, ông Tài dự kiến kết quả này sẽ còn tăng thêm trong những tháng cuối năm.

Cũng theo lãnh đạo MWG, thời gian qua trải nghiệm của khách hàng tại Bách Hóa Xanh đã có sự thay đổi. Ông kỳ vọng Bách Hóa Xanh khả năng cao sẽ có lãi trong quý IV, từ đó tạo ra bước chuyển rất quan trọng cho tập đoàn.

“Nếu trước đây, Bách Hóa Xanh giống như 1 khu chợ hiện đại thì hiện nay Bách Hóa Xanh mang đến trải nghiệm của 1 siêu thị mini. Trong thời gian sắp tới, Bách Hóa Xanh sẽ kiểm soát tốt hơn, từ con người đến hệ thống, công nghệ,… sẵn sàng cho việc mở rộng hơn nữa vào năm 2023”, ông Tài cho hay.

Tin mới lên