Tài chính quốc tế

Reuters: Mỹ cân nhắc cấm hơn 90 triệu đảng viên Trung Quốc nhập cảnh

(VNF) - Hãng tin Reuters ngày 16/7 dẫn nguồn thạo tin cho biết các quan chức Mỹ đang tính đến việc cấm nhập cảnh tất cả các đảng viên đảng Cộng sản Trung Quốc và thân nhân của họ. Theo các báo cáo chính thức, đảng Cộng sản Trung Quốc có khoảng 92 triệu đảng viên.

Reuters: Mỹ cân nhắc cấm hơn 90 triệu đảng viên Trung Quốc nhập cảnh

Theo các báo cáo chính thức, đảng Cộng sản Trung Quốc có khoảng 92 triệu đảng viên.

Cụ thể, nguồn tin tiết lộ lệnh cấm này vẫn ở dạng dự thảo và chưa được trình lên để Tống thống Mỹ Donald Trump xem xét. Tuy nhiên, khả năng cao sẽ là một sắc lệnh hành pháp.

Trước đó, tờ New York Times, nơi đầu tiên đưa tin về vụ việc, cho hay các quan chức Mỹ đang đánh giá mức độ thiệt hơn của dự thảo này. Họ cân nhắc nên cấm toàn bộ đảng viên hay chỉ cấm 25 thành viên Bộ Chính trị Trung Quốc và gia đình và nếu không cấm toàn bộ thì có nên cấm con cái của các đảng viên đảng Cộng sản Trung Quốc theo học các trường cao đẳng hay đại học Mỹ hay không.

Theo ước tính của chính quyền ông Trump, nếu cấm toàn bộ đảng viên Trung Quốc và gia đình, lệnh này có thể áp dụng tới 270 triệu người.

Nếu được ban hành thành sắc lệnh hành pháp, đây có lẽ là hành động cứng rắn nhất của chính quyền Mỹ với Trung Quốc trong bối cảnh hai bên đã đối đầu nhiều năm trên nhiều vấn đề như thương chiến, công nghệ, Biển Đông, Hong Kong, hay dịch Covid-19.

Dự thảo lệnh cấm cho phép Mỹ thu hồi thị thực của các đảng viên đảng Cộng sản Trung Quốc và các thành viên gia đình họ. Lệnh này cũng nhắm tới các sĩ quan quân đội Trung Quốc và ban giám đốc các tập đoàn nhà nước.

Lệnh này sẽ trích dẫn một quy chế trong Đạo luật Nhập cư và Quốc tịch mà chính quyền Mỹ từng sử dụng năm 2017 để áp lệnh cấm đi lại đối với một số quốc gia có dân số chủ yếu theo đạo Hồi. Quy chế trao cho Tổng thống quyền tạm thời để ngăn những người nước ngoài bị coi là "bất lợi" cho đất nước nhập cảnh vào Mỹ.

Các quan chức Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao và Bộ An ninh Nội địa Mỹ được cho là đang tham gia vào quá trình thảo luận lệnh cấm.

Việc cân nhắc một lệnh cấm rộng rãi như thế dường như phản ánh những nỗ lực của các trợ lý của ông Trump. Họ muốn lấy việc mạnh tay với Trung Quốc làm lực đẩy chính trong chiến dịch tái tranh cử của ông trong cuộc bầu cử tháng 11 năm nay.

Ông Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đang cạnh tranh để được xem ai là người có lập trường cứng rắn nhất chống lại Trung Quốc.

Xem thêm >> Mỹ tuyên bố hỗ trợ các nước bị Trung Quốc vi phạm chủ quyền ở Biển Đông

Tin mới lên