Tài chính quốc tế

Reuters: Mỹ sắp bán lô vũ khí ‘khủng’ cho Đài Loan bất chấp phản đối từ Trung Quốc

(VNF) - Mỹ lên kế hoạch bán 7 hệ thống vũ khí lớn cho Đài Loan trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gia tăng áp lực lên Trung Quốc, hãng tin Reuters dẫn 4 nguồn tin độc quyền cho hay.

Reuters: Mỹ sắp bán lô vũ khí ‘khủng’ cho Đài Loan bất chấp phản đối từ Trung Quốc

Đài Loan coi việc tăng cường quốc phòng là ưu tiên hàng đầu (Ảnh minh họa).

Cụ thể, nguồn tin của Reuters cho biết lô vũ khí này được sản xuất bởi Lockheed Martin, Boeing và General Atomics.

Hiện lô hàng đang trải qua giai đoạn làm thủ tục xuất khẩu. Quốc hội Mỹ dự kiến ra thông báo về hợp đồng bán lô vũ khí cho Đài Loan trong vài tuần tới.

Việc Mỹ bán 7 loại vũ khí cùng lúc cho Đài Loan, trong đó có tên lửa hành trình, máy bay không người lái và mìn sát thương, dường như không tương đồng với những chính sách trước đây của Washington, khi các thương vụ thường được tiến hành cách xa nhau nhằm giảm thiểu căng thẳng với Bắc Kinh.

Tuy nhiên, cũng theo Reuters, chính quyền của Tổng thống Trump có các bước đi mạnh mẽ hơn đối với Trung Quốc trong năm 2020, và vụ bán vũ khí mới nhất này có thể sẽ gây căng thẳng hơn nữa trong quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh.

Hãng tin của Anh cho biết thêm rằng nhu cầu mua thêm vũ khí của Đài Loan gia tăng sau khi bà Thái Anh Văn tái đắc cử ghế lãnh đạo hồi đầu năm nay và coi việc tăng cường quốc phòng của Đài Loan là ưu tiên hàng đầu.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach.

Ở động thái liên quan khác, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 16/9 cho biết Thứ trưởng Ngoại giao Keith Krach phụ trách các vấn đề kinh tế sẽ thăm Đài Loan để dự lễ tưởng niệm cựu lãnh đạo Đài Loan Lý Đăng Huy vào ngày 19/9.

Thông tin về chuyến thăm của Thứ trưởng Krach được đưa ra sau khi nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ về vấn đề Đông Á David Stilwell tuyên bố tháng trước rằng Washington sẽ củng cố quan hệ với Đài Loan bằng cuộc đàm phán kinh tế mới. Stilwell cho biết Krach sẽ là người dẫn dắt nỗ lực này.

Hồi tháng trước, việc Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar tới thăm Đài Loan cũng đã khiến Mỹ-Trung leo thang căng thẳng.

Bắc Kinh đã lên tiếng kiên quyết phản đối các tương tác chính thức giữa Mỹ và Đài Loan, kêu gọi Mỹ tuân thủ nguyên tắc "Một Trung Quốc", dừng mọi hình thức trao đổi và không gửi bất cứ tín hiệu sai nào tới Đài Loan.

Washington cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Bắc vào năm 1979 để ủng hộ chính sách "Một Trung Quốc", nhưng vẫn là đồng minh chủ chốt và đóng vai trò nhà cung cấp vũ khí nước ngoài duy nhất của Đài Loan.

Tuy nhiên, cũng trong năm 1979, Mỹ thông qua Đạo luật Quan hệ Đài Loan, có các điều khoản về việc Mỹ và Đài Loan bảo vệ lẫn nhau. Theo đó, Washington sẽ cung cấp cho Đài Bắc lượng vũ khí và viện trợ quân sự đủ để hòn đảo này có thể tự vệ.

Việc đẩy mạnh hợp tác với Đài Loan dường như là cách Mỹ tăng sức ép với Trung Quốc khi quan hệ hai nước trở nên căng thẳng.

Xem thêm >> Tân thủ tướng Yoshihide Suga: Quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ là nền tảng trong chính sách đối ngoại

Tin mới lên